วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบลูกปัดทองคำอีก 2 ลูก ในสวนปาล์มพัทลุง

พบลูกปัดทองคำอีก 2 ลูก ในสวนปาล์มพัทลุง ชาวบ้านนิมนต์พระ 9 รูปทำบุญใหญ่ ด้านตำรวจ-ทหารนำเครื่องตรวจโลหะระดมหา ส่วนนักโบราณคดีมั่นใจจะพบทองเพิ่มขึ้น คาดเสร็จสิ้นภายใน 20 วัน

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่สวนปาล์มน้ำมัน บ้านทุ่งอ้อ หมู่ที่ 8 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง มีรายงานว่า นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายวิ ทับแสง เจ้าของที่ดินสวนปาล์ม ญาติพี่น้อง และชาวบ้านในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ได้นิมนต์พระจำนวน 9 รูป มาทำบุญ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่เจ้าของสถานที่และเจ้าของทองคำที่ล่วงลับไปแล้ว โดยมีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนี้ ได้มี นางเกลื้อม ขุนเพชร อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216/4 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ได้นำทองคำแผ่นมามอบให้กับนายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช ด้วย

ต่อมา ร.ต.ต.ธนเวทย์ ปัตตังตาโถ รอง สว.กก.สส.ภ.จว.พัทลุง พร้อมชุดปฏิบัติการตรวจสอบทำลายวัตถุระเบิด ภ.จว.พัทลุง อีก 5 นาย ได้นำเครื่องตรวจโลหะแบบมือถือ จำนวน 7 เครื่อง เข้ามาช่วยในการตรวจค้นโลหะ โดยมี ทหารของกองพันทหารช่าง 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง อีก 15 นาย นำเครื่องตรวจค้นโลหะที่ใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้เข้ามาช่วยค้นหาทองคำเช่นกัน

สำหรับการค้นหาวันนี้ สามารถพบลูกปัดทองคำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 มม. แล้ว จำนวน 2 ลูก ท่ามกลางความดีใจของบรรดานักโบราณคดีที่เข้ามาขุดค้นทองคำในครั้งนี้

ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช เผยว่า ลูกปัดที่พบในแปลงปาล์มน้ำมันดังกล่าว รวม 2 ลูก หากนับรวมกับของ นายวิ เจ้าของที่ ที่นำมามอบให้อีก 1 ลูก รวมเป็น 3 ลูก การนำเครื่องตรวจโลหะมาตรวจเพื่อป้องกันมิให้ทองคำหรือสิ่งมีค่าอื่นๆ ติดไปกับก้อนดิน ซึ่งหากก้อนดินที่ขุดมามีทองคำหรือโลหะอื่นๆ อยู่ ก็จะทำงานส่งเสียงดังทันที ซึ่งจะช่วยในการตรวจหาทองคำและวัตถุอื่นได้ดีมาก ซึ่งการขุดค้นทางโบราณคดีในครั้งนี้น่าจะแล้วเสร็จภายใน 20 วัน หากไม่แล้วเสร็จ ก็จะยื่นเสนอเวลาไปยังกรมศิลปากรต่อไป

นายอาณัติ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้มีคนขุดพบเศษภาชนะโบราณในคลองหาน ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกัน ตนคาดว่าพื้นที่ดังกล่าวและที่ดินของนายวิ อาจจะเคยเป็นเส้นทางน้ำมาก่อน เนื่องจากเคยมีสภาพพื้นที่เป็นห้วยและเป็นป่าพรุ และเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะมีคนนำทองคำและสิ่งมีค่ามาฝังไว้บนพื้นดิน แล้วจากไปโดยไม่ได้มานำกลับ

ด้านนายวิ กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีคนนอกพื้นที่พยายามมาขอซื้อทองจากชาวบ้านในราคาสูง ล่าสุด มีนักสะสมจาก จ.เชียงราย มาซื้อทองจากชาวบ้านที่ขุดพบ 1 แผ่น น้ำหนักทองประมาณ 2 บาท ในราคา 6 หมื่น โดยอ้างว่าจะนำไปบูชา อย่างไรก็ตาม อยากให้ตำรวจเร่งสืบสวนนำทองคำที่ขายไปกลับคืนมาด้วย หากสถานการณ์ยังเป็นอยู่แบบนี้สมบัติอันล้ำค่าของจังหวัดพัทลุงจะต้องตกไปอยู่ในกำมือของคนต่างถิ่นเกือบหมดอย่างแน่นอน

พบลูกปัดทองคำอีก 2 ลูก ในสวนปาล์มพัทลุง ชาวบ้านนิมนต์พระ 9 รูปทำบุญใหญ่ ด้านตำรวจ-ทหารนำเครื่องตรวจโลหะระดมหา ส่วนนักโบราณคดีมั่นใจจะพบทองเพิ่มขึ้น คาดเสร็จสิ้นภายใน 20 วัน 9 มิ.ย. 2557 15:48 9 มิ.ย. 2557 16:56 ไทยรัฐ