วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางกำลัง ตร.เข้มทุก 50 กม. แก้รถติด

ผู้การตำรวจทางหลวง สั่งทุก 50 กิโลเมตร ต้องมีตำรวจแก้ไขรถติด พร้อมจับรถผิดกฎหมาย เผยเตรียมเทคโนโลยีใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับ...

วันที่ 9 มิ.ย. 57 พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) เปิดเผยภายหลังหารือเรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดเขตรอยต่อ กทม.กับปริมณฑล ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร นครปฐม สมุทรปราการ ตามนโยบายของ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา (สบ10) (มั่นคง 3) ดูแลงานจราจร ที่ให้เร่งแก้ปัญหาจราจรในจุดเชื่อมต่อกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า 
จุดที่ตำรวจทางหลวงต้องเร่งเข้ามาร่วมกันประสานงาน เพื่อให้เกิดความเลื่อนไหลของรถ ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด) กม.12-17 ขาออก ซึ่งเป็นจุดทางขึ้นด่วนบูรพาวิถีและเป็นจุดยูเทิร์นกลับ มีช่องทางที่แคบ ประกอบกับด่านเก็บเงินมีน้อย ไม่พอกับปริมาณรถ ส่วนทางหลวงหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) ช่วงด่านลาดกระบังและด่านพานทอง พบปัญหาช่วงด่านเก็บค่าผ่านทางทั้งสองจุด มีรถติดสะสมจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาของรถตู้โดยสาร ที่มักจอดแช่รับส่งผู้โดยสาร โดยเฉพาะแถวโฮมโปรกิ่งแก้ว ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเรื่องนี้จะแก้ไขโดยเน้นไปที่การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการบนพื้นที่ทางหลวง ไม่ว่าจะเป็นการกวดขัด การใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด หรือรถบรรทุกใหญ่ไม่วิ่งช่องทางซ้าย รถบรรทุก บรรทุกน้ำหนักเกิน ตนได้สั่งการให้ จัดรถตำรวจทางหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่ 1 นายประจำการ ทุกๆ 50 กิโลเมตร พร้อมใช้กล้องถ่ายภาพดิจิตอลจับหมายเลขทะเบียน เพื่อส่งใบสั่งไปยังที่อยู่ของผู้กระทำความผิด ซึ่งจากที่ผ่านมา สามารถจับกุม รถบรรทุก บรรทุกน้ำหนักเกิน ได้มากถึง 100 คันต่อเดือน ในพื้นที่ถนนพระราม 2


อย่างไรก็ตาม ตำรวจทางหลวง ยังมีแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีตรวจจับสมัยใหม่ เข้ามาช่วยในการทำงานเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพในการกวดขันตามกฎหมาย และเชื่อว่าหากมีการบูรณาการทำงานร่วมกัน ระหว่างพื้นที่ จะสามารถแก้ไขปัญหารถติดขัดให้ลดลงได้ในระดับหนึ่ง.

ผู้การตำรวจทางหลวง สั่งทุก 50 กิโลเมตร ต้องมีตำรวจแก้ไขรถติด พร้อมจับรถผิดกฎหมาย เผยเตรียมเทคโนโลยีใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับ... 9 มิ.ย. 2557 15:23 9 มิ.ย. 2557 16:50 ไทยรัฐ