วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารลุยเอง-ให้คืนพื้นที่สวนปาล์มกระบี่1ส.ค.นี้!

ขีดเส้นตายชาวบ้านที่เข้ายึดสวนปาล์มที่ปลายพระยา จ.กระบี่ คืนพื้นที่ภายใน 1 ส.ค.นี้ ทหารออกหน้าเอง หลังเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พร้อมเสนอ คสช. แก้ปัญหาที่ดินหมดสัมปทานกว่า 7 หมื่นไร่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. พ.อ.จรูญ จตุรงค์ ผบ.กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลายพระยา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 100 นาย สนธิกำลังเข้าพื้นที่สวนปาล์มที่หมู่ 8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา ของบริษัท ยูนิวานิช จำกัด มหาชน ที่มีกลุ่มเกษตรกรเข้ายึดครองสวนปาล์มเนื้อที่ประมาณ 2 พันไร่ จาก 2 หมื่นไร่ เรียกร้องให้นำมาจัดสรรที่ดิน จนเป็นปัญหายืดเยื้อมานาน

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งต่อชาวบ้านว่า ให้ชาวบ้านออกจากสวนปาล์มตามที่ได้ตกลงกับจังหวัดทหารบกทุ่งสง และฝ่ายความมั่นคง โดยให้ออกจากพื้นที่สวนปาล์มภายใน 2 เดือน หรือภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้ แต่ปรากฏว่าในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ได้มีการปล่อยข่าวว่า ทางแม่ทัพภาคที่ 4 จะเดินทางมาเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่กลุ่มเกษตรกรสร้างขึ้นภายในสวนปาล์ม ซึ่งไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ หลังการชี้แจง ชาวบ้านส่วนใหญ่รับทราบถึงแนวทางและพร้อมที่จะเดินทางกลับตามข้อตกลง แต่อีกส่วนหนึ่งยังยืนยันที่จะอยู่ต่อ โดยมีเงื่อนไขว่าทางบริษัทสัมปทานจะต้องออกจากพื้นที่เช่นกัน อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นการลงพื้นที่ชี้แจงกับชาวบ้าน ซึ่งทหารแจ้งว่า หลังจากหมดเวลาตามที่ตกลงกันหากยังไม่ออกจากพื้นที่ก็คงต้องมีการใช้กฎหมายความมั่นคงในการดำเนินการกับกลุ่มผู้ยึดสวนปาล์ม ส่วนหลังจากนี้จะมีการเสนอไปยัง คสช.ในการแก้ไขปัญหาที่ดินสัมปทานที่หมดสัญญาจำนวน 14 แปลงเนื้อที่กว่า 7 หมื่นไร่.

ขีดเส้นตายชาวบ้านที่เข้ายึดสวนปาล์มที่ปลายพระยา จ.กระบี่ คืนพื้นที่ภายใน 1ส.ค.นี้ ทหารออกหน้าเอง หลังเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พร้อมเสนอ คสช. แก้ปัญหาที่ดินหมดสัมปทานกว่า 7 หมื่นไร่ 9 มิ.ย. 2557 15:16 9 มิ.ย. 2557 16:37 ไทยรัฐ