วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อตต่อช็อต! 'ฝ้าย-เวฬุรีย์' ปล่อยโฮสละมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

ช็อตต่อช็อต! 'ฝ้าย-เวฬุรีย์' ปล่อยโฮสละมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

  • Share:

ในที่สุดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 "ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร" ก็ตัดสินใจแถลงสละตำแหน่งภายหลังจากเกิดกรณีอื้อฉาวที่ผ่านมา พร้อมทั้งเตือนเยาวชนรุ่นหลังให้คิดก่อนที่จะทำอะไรลงไป งานนี้ "น้องฝ้าย"​แถลงข่าวทั้งน้ำตา ปล่อยโฮบอกที่ตัดสินใจสละตำแหน่งก็เพื่อความสบายใจของครอบครัวเพราะทนเห็นแม่นอนร้องไห้ทุกคืนไม่ได้!...

แถลงทั้งน้ำตา
สละมงกุฎเพื่อความสบายใจของครอบครัว
เตือนเยาวชนก่อนทำอะไรคิดให้รอบคอบ
ฝ้ายทนเห็นแม่ร้องไห้ทุกคืนไม่ได้
'ฝ้าย' ขอจบปัญหาทุกอย่าง
วันที่ได้รับตำแหน่ง 'ฝ้าย' บอกดีใจที่สุด

แม้มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร จะเคยออกมาแถลงข่าวเพื่อชี้แจงประเด็นฉาวต่างๆ ในอดีตของเธอที่บรรดาผู้คนในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กขุดคุ้ยขึ้นมาเพื่อโจมตีไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่ากระแสแอนตี้นางงามสาวยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และเรียกร้องให้มีการถอดถอนเจ้าตัวออกจากตำแหน่งนี้ จนมีกระแสข่าวตามมาว่าทางกองประกวดจ้างให้ฝ้ายออกจากตำแหน่งด้วยเงินจำนวนหลักแสน พร้อมด้วยการเซ็นสัญญาเล่นละคร และให้ผู้ที่ได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 ในการประกวดครั้งนี้ แอลลี่-พิมบงกช จันทร์แก้ว ทำหน้าที่เดินทางไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2014 แทน ซึ่งฝั่งแอลลี่เองก็มีภาพหลุดฉาวจูบกับหนุ่มคนหนึ่งออกมาเช่นกัน ทำให้หลายคนกังวลแทนว่าแอลลี่และทางกองประกวดจะเจอกระแสกดดันจากสังคมอีกหรือไม่ และจะรับมือกับตรงนี้ต่อไปอย่างไร งานนี้ ฝ้าย-เวฬุรีย์ รวมทั้ง แจ๊ส-ประณม ถาวรเวช ผู้จัดการกองประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 จึงนัดบรรดาสื่อมารับฟังการแถลงข่าวที่ห้อง R2 ชั้น 4 โรงแรมเรอเนสซองส์ เมื่อเวลา 13.45 น. ของวันจันทร์ที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ถามถึงการตัดสินใจออกมาแถลงข่าวในวันนี้?
ฝ้าย
"ก็ขอสวัสดีพี่ๆ สื่อมวลชนทุกคนนะคะ ก่อนอื่นฝ้ายก็ต้องขอขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่คอยติดตามข่าวของฝ้ายมาโดยตลอดตั้งแต่วันที่ฝ้ายได้รับตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์นะคะ อยากจะบอกว่าฝ้ายรู้สึกดีใจมากๆ และครอบครัวของฝ้ายดีใจมากๆ ที่ได้ไปยืนอยู่ตรงจุดๆ นั้นนะคะ รู้สึกภูมิใจมากๆ ค่ะ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ฝ้ายได้ออกมาพูดคุยเปิดใจกับพี่ๆ นักข่าวนะคะ ซึ่งครั้งที่ผ่านมา ฝ้ายก็ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเสียงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ฝ้ายโดนมา ซึ่งก็ถือว่าน่าจะสาหัสพอสมควรค่ะ ฝ้ายก็ได้ออกมาขอโทษ ขอกำลังใจ ขอโอกาสเพื่อปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้ได้ดีมากยิ่งขึ้น และให้ถูกใจพี่ๆ แฟนนางงามทุกๆ คนนะคะ ซึ่งพอหลังจากวันนั้น ฝ้ายก็ได้กลับไปคิดทบทวน ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ฝ้ายก็ได้อ่านบ้าง มีคนเอามาให้ดูบ้างค่ะ ซึ่งมันก็กดดัน จริงๆ ถ้ามันกดดันตัวฝ้ายเองคงไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ แต่ว่ามันไปกดดันครอบครัวฝ้ายด้วยค่ะ พ่อแม่ฝ้ายก็รู้สึกไม่สบายใจค่ะ (นิ่งไปพักหนึ่ง) หนูก็...รู้สึกกดดัน อยากจะปรับปรุงพัฒนาตัวเองไปให้มากที่สุดค่ะ (เริ่มร้องไห้) แต่หนูเห็นแม่นอนไม่หลับเพราะแม่ก็เครียดที่มีคนมาว่าลูกตัวเอง (พูดไปร้องไห้ไป) คือหนูก็เข้าใจว่าตัวเองเป็นคนสาธารณะค่ะ แต่พอหนูมาเห็นแม่นอนไม่หลับ ไม่มีความสุข คนที่เป็นลูกก็ไม่มีความสุขอยู่แล้วค่ะ ถึงหนูจะดีใจที่มาอยู่ที่ตำแหน่งจุดๆ นี้ แต่บางทีหนูก็คิดว่าความสุขของพ่อแม่น่าจะสำคัญมากกว่าค่ะ (เสียงเครือ)

วันนี้ฝ้ายก็เลยตัดสินใจว่าจะสละตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ให้กับกองประกวดโดยเต็มใจ และจะไม่หวังประโยชน์อื่นใดทั้งสิ้นจากกองประกวดอีกด้วยค่ะ เพราะว่าด้วยหลายๆ อย่างกดดันครอบครัวฝ้ายและตัวฝ้ายเองค่ะ (เสียงเครือ) ยังไงฝ้ายก็ต้องขอขอบคุณท่านคณะกรรมการทุกท่านที่เห็นสิ่งดีๆ ในตัวฝ้ายค่ะ ถึงแม้ว่าฝ้ายจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนี้แล้ว แต่ฝ้ายขอสัญญาว่าจะพัฒนาปรับปรุงตัวของฝ้ายให้ดีขึ้น ฝ้ายยินดีที่จะเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมหรือส่วนรวมร่วมกับกองประกวดต่อไปในอนาคตแน่นอนค่ะ ฝ้ายอยากจะขอเตือนให้เรื่องของฝ้ายเป็นอุทาหรณ์ให้กับเยาวชนหรือว่าใครก็ตามที่ทำอะไรไปโดยไม่ได้คิดก่อน รู้เท่าไม่ถึงการณ์ อยากจะให้คิดดีๆ บางทีเรื่องแบบนี้อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายเราในอนาคตได้ค่ะ

ฝ้ายก็ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่คอยอยู่ข้างฝ้ายเสมอ ไม่ว่าฝ้ายจะรู้สึกท้อแค่ไหน หรือเวลาที่ฝ้ายไม่มีใครแล้วจริงๆ (ร้องไห้) ฝ้ายไม่รู้ว่าฝ้ายจะเชื่อใจใครได้หรือคุยกับใครได้ ฝ้ายก็ยังมีพ่อแม่ เพื่อนบางคนที่อยู่ข้างฝ้ายเสมอและรู้ว่าฝ้ายเป็นคนยังไงค่ะ และขอขอบคุณทางกองประกวด พี่เลี้ยงทุกคน เพื่อนๆ ทุกคนที่คอยให้กำลังใจและให้โอกาสฝ้ายได้มายืนอยู่ตรงจุดๆ นี้ค่ะ ขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชนทุกคนด้วยค่ะที่คอยติดตามข่าวของฝ้ายและเข้าใจฝ้ายมาตลอดเวลาที่ผ่านมาค่ะ ที่สำคัญที่สุด ขอบคุณทุกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ค่ะ ทุกคอมเมนต์ผ่านทุกช่องทางสื่อ ซึ่งมีทั้งคอมเมนต์ที่หวังดีอยากให้ฝ้ายมีการพัฒนาปรับปรุงตัวเอง และบางคอมเมนต์ที่อาจจะไม่ให้เกียรติตัวฝ้ายเลยค่ะ แต่ว่าแม่ฝ้ายก็บอกเสมอค่ะว่าคนเราจะให้มีคนมารักอย่างเดียวมันก็ไม่ได้ค่ะ เราจะบังคับให้ใครมารักเราทุกคนไม่ได้เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นเราควรทำตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ แล้วเดี๋ยววันนึงเขาจะเข้าใจเราเองว่าเราเป็นคนยังไงค่ะ ฝ้ายคิดว่าครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ฝ้ายจะต้องจำไปอีกนานเลยค่ะ จริงๆ ฝ้ายอยากบอกว่าฝ้ายมีความสุขมาก ภูมิใจในการตัดสินใจของฝ้ายในวันนี้แน่นอนค่ะ อยากฝากให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้ผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่แทนฝ้ายด้วยแล้วกันค่ะ ขอบคุณค่ะ" (หลังจากนั้นทุกคนในห้องแถลงข่าวปรบมือเพื่อเป็นกำลังใจให้ฝ้าย)

เราได้คุยกับทางกองประกวดว่าไงบ้าง ครอบครัวเราว่าไงบ้าง?
ฝ้าย
"ทางกองประกวดให้คำแนะนำว่ากลับไปคิดดีๆ คือช่วงแรกไม่อยากให้ใช้อารมณ์ในการตัดสินอะไรค่ะ ทุกอย่างก็เป็นการตัดสินใจของฝ้ายค่ะ ถามว่าคิดมานานแค่ไหนก็คิดมาสักพักค่ะ ส่วนทางครอบครัวก็บอกว่าให้เอาความสุขมาเป็นที่ตั้งค่ะ ถ้าฝ้ายมีความสุข ฝ้ายตัดสินใจอะไรก็คือเอาการตัดสินใจของฝ้ายเป็นหลักค่ะ"

เหมือนว่าเรื่องมันจบไปแล้ว แต่เราก็ตัดสินใจว่าจะสละตำแหน่งเพราะอะไร?
ฝ้าย "ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของคอมเมนต์ต่างๆ ค่ะ ซึ่งฝ้ายไม่ได้ติดใจเอาความอะไรค่ะ คิดว่าแต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น ฝ้ายเอาตรงนั้นมาเป็นแรงผลักดันปรับปรุงตัวเองดีกว่าค่ะ"

แล้วหลังจากนี้เราจะทำยังไงต่อไป?
ฝ้าย "ฝ้ายก็อาจจะยังอยู่ในวงการบันเทิงค่ะ แต่ว่าจะทำอะไรนั้นก็ต้องแล้วแต่ผู้ใหญ่ค่ะ"


ข่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้แลกเปลี่ยนด้วยเงินจำนวนนึงและเซ็นสัญญาเล่นละคร?
ฝ้าย "อ๋อ อันนี้ไม่ทราบเลยค่ะ ยังไม่ได้คุยกับทางกองประกวดเลยค่ะ แต่การตัดสินใจครั้งนี้เป็นความสมัครใจของฝ้ายเองค่ะ ไม่มีความกดดันจากทางกองประกวดค่ะ"

เรื่องเงินรางวัลเราต้องคืนทางกองประกวดไหม?
ฝ้าย "หนูไม่หวังผลประโยชน์ใดๆ จากกองประกวดเลยค่ะ หนูยินดีที่จะได้ร่วมกิจกรรมกับทางกองประกวดค่ะ ส่วนเรื่องคืนเงินรางวัลยังไม่ได้คุยกับทางกองประกวดค่ะ"

หลังจากนี้ทางกองประกวดจะดำเนินการยังไงต่อไป จะส่งใครไปแทน?
แจ๊ส "ตามที่เป็นกฎของกองประกวดก็ขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่าถ้ามิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รองอันดับ 1 จะต้องปฏิบัติหน้าที่แทนค่ะ"

มีข่าวว่าทางกองประกวดใช้เงินจำนวนหลักแสนเพื่อจ้างให้ฝ้ายออกจากตำแหน่ง?
แจ๊ส "อ๋อ เหรอคะ มันเป็นแค่ข่าว ข่าวลือเยอะแยะมาก พี่ก็ฟังมาเยอะเหมือนกันค่ะ แต่เป็นแค่ข่าว เรายังไม่ได้คุยตรงนี้ค่ะ แต่อย่างที่น้องแจ้งไปว่าน้องไม่เอาอะไรเลย คือคืนทุกอย่างให้กองประกวดทั้งหมดค่ะ"

เป็นครั้งแรกที่มีการสละตำแหน่งนางงามเวทีนี้ เหมือนทำให้สมใจแฟนๆ นางงามด้วย?
แจ๊ส "จริงๆ แล้วอยากจะบอกทุกคนว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดอะไรก็ได้นะคะ แต่เราต้องยืนบนพื้นฐานความถูกต้องและความรู้สึกของทุกคน โดยเฉพาะความรู้สึกของน้อง ถามว่ากลัวปีหน้าจะเป็นแบบนี้ไหมอย่าไปคิดล่วงหน้าอะไรขนาดนั้นสิคะ ใครอยากจะให้เป็นแบบนี้บ่อยๆ"

ปีนี้จะมีปัญหาเรื่องชุดประจำชาติเหมือนปีที่แล้วไหม?
แจ๊ส "ชุดประจำชาติปีที่แล้วมีปัญหาอะไรเหรอคะ พี่อยู่ในกองยังไม่ทราบเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าต่างคนต่างคิด นานาจิตตัง คิดได้หลายอย่าง บางคนบอกว่าสวย บางคนก็บอกว่าไม่สวย มาตรฐานแต่ละคนมันต่างกันอยู่แล้วค่ะ"

หลังจากนี้ในปีหน้าการรับสมัครผู้เข้าประกวดจะเข้มมากขึ้นไหม?
แจ๊ส "ก็มีมาตรการที่เราจะต้องคุยกันต่อไปว่าจะทำอย่างไรในการดูแลกฎระเบียบตรงนี้ต่างๆ แต่เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน ถ้าเกิดสังเกตว่ามีความรุนแรงมากขึ้น เราคงจะต้องปรับปรุงตรงนี้ค่ะ"

อย่างฝ้ายเองโดนกระแสสังคมกดดันจนสละตำแหน่ง แล้วทางกองประกวดได้รับกระแสกดดันด้วยรึเปล่า?
แจ๊ส "เราจะมองว่าทุกความคิดเห็นต่างๆ เป็นเรื่องของส่วนบุคคลนะคะ เราก็ต้องมองและพิจารณาในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็ต้องคิดพิจารณาให้รอบคอบ"

ฝ้ายเองรู้สึกเสียดายไหมหลังตัดสินใจไปแล้ว?
ฝ้าย "ไม่เลยค่ะ เพราะว่าฝ้ายดีใจตั้งแต่วันแรกหลังจากที่รู้ว่าตัวเองได้มาเป็นมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ตอนนั้นคือดีใจมาก ครอบครัวก็รู้สึกเป็นเกียรติมากกับนามสกุลดิษยบุตรที่จะมีฝ้ายมาทำชื่อเสียงให้ค่ะ แต่จริงๆ แล้วหลังจากนั้นก็มีกระแสมากมาย ก็ทำให้ความสุขตรงนั้นมันน้อยลงค่ะ มันเริ่มที่จะไม่ใช่แล้ว อย่างที่หนูบอกไปว่าหนูซีเรียสเรื่องแม่มากจริงๆ ค่ะเพราะสนิทกับแม่ ถ้าแม่ไม่มีความสุข หนูก็คงไม่มีความสุขจริงๆ ค่ะ ถามว่าจริงๆ คิดจะสู้ต่อไปไหม คือบางทีกระแสสังคมมันก็มากเหลือเกินค่ะ หนูเห็นแม่นอนไม่หลับก็ไม่ไหวเหมือนกัน (เสียงเครือ)"

ตรงนี้เป็นบทเรียนให้กับทางกองประกวดต้องพิจารณาไหม?
แจ๊ส "ก็มีหลายอย่างที่เราจะต้องคุยกันในกองประกวดว่าจะมีจุดอะไรต่างๆ ที่ต้องดูแลและพิจารณาเพิ่มขึ้นค่ะ ก็อาจจะต้องดูพฤติกรรมของน้องๆ ที่เข้ามาสมัคร ให้ความใส่ใจมากขึ้น เรื่องของโซเชียลเน็ตเวิร์กที่อาจจะต้องไปตรวจสอบเพิ่มขึ้นค่ะ"

เป็นเพราะกระแสแฟนคลับเลยทำให้มีส่วนให้เป็นแบบนี้รึเปล่า?
แจ๊ส "พี่มองถึงความสุขของคนในการที่จะได้อะไร และมีความสุขในการทำงาน พี่มองตรงนั้นเป็นจุดสำคัญ เพราะทุกวันนี้ทำอะไรก็ตาม เราก็อยู่บนพื้นฐานความสุขของเรา ถ้าเขามีความสุขสบายใจ เขาก็จะทุ่มเททุกอย่างเต็มที่ค่ะ"

แล้วในอนาคตยังให้น้องฝ้ายได้ทำงานกับกองประกวดไหม?
แจ๊ส "อ๋อ แน่นอนค่ะ กองประกวดต้องดูแลน้องต่อไปในเรื่องการทำงาน หรือแม้กระทั่งการออกงานอย่างที่น้องบอกไปว่าจะมีไปงานที่ต้องทำให้กับสังคม เราไม่ทิ้งน้องค่ะ ถามว่ายังเซ็นสัญญากับทางบริษัท จันทร์ 25 อยู่ไหม ก็ยังคงอยู่กับตรงนี้ค่ะ ส่วนเรื่องงานในวงการของน้อง อันนี้ยังไม่ได้คุยกับทางผู้ใหญ่ค่ะ ถามว่าฝ้ายอยู่ในตำแหน่งอะไรในการประกวด ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เคยเข้าประกวดค่ะ"

พอตำแหน่งรองอันดับ 1 ต้องทำหน้าที่แทน แอลลี่ก็มีกระแสภาพหลุดเหมือนกัน จะรับมือกับตรงนี้ยังไง?
แจ๊ส "ก็ต้องคุยเป็นคนๆ ไปน่ะค่ะ"

คณะกรรมการเป็นคนตัดสินให้ฝ้ายได้ตำแหน่งนี้ แต่ฝ้ายโดนกระแสสังคมเยอะมาก คนก็โทษคณะกรรมการ?
แจ๊ส "มันก็ไม่สมควรที่จะกล่าวโทษคณะกรรมการนะคะ เราเชิญผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายมาเป็นกรรมการแล้ว เราไม่น่าจะต้องเกรงใคร ถามว่าต้องหากรรมการที่มาจากหลายสาขามากกว่านี้ไหม ก็ต้องดูรายชื่อกรรมการที่ไปวันคัดตัวด้วยว่ามาจากหลากหลายสาขาเหมือนกันค่ะ จะดูแค่กรรมการรอบตัดสินอย่างเดียวไม่ได้ค่ะ ต้องดูจากคนที่กรองเข้ามาตั้งแต่แรกด้วยค่ะ ก็มาจากหลากหลายสาขาอยู่แล้ว"
ฝ้าย "ฝ้ายขออนุญาตกลับเลยแล้วกันนะคะ" (ทุกคนปรบมือเพื่อเป็นกำลังใจ)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้