วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งเกาะติดพื้นที่ยกเลิกเคอร์ฟิว หากมีปัญหาพร้อมพิจารณา

สั่งเกาะติดพื้นที่ยกเลิกเคอร์ฟิว หากมีปัญหาพร้อมพิจารณา

  • Share:

หัวหน้า คสช. สั่งเกาะติดพื้นที่ยกเลิกเคอร์ฟิว "ฉัตรชัย" แจงเร่งตรวจสอบสต๊อกข้าว เร่งคืนความเป็นธรรม ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวันของคสช.เพื่อรับฟังการปฏิบัติงานส่วนต่างๆ ทั้งนี้ ในที่ประชุม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจได้ชี้แจง 2 เรื่องคือ การประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องในการดำเนินการขุดลอกคูคลองและพัฒนาแหล่งน้ำโดยใช้งบประมาณปี 57 มาบูรณาการร่วมกันรวมทั้งหารือการจัดทำงบประมาณประจำปี 58 ซึ่งการประชุมดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวชี้แจงว่า ในส่วนของการตรวจเช็กสต๊อกข้าวในโครงการรับจำนำข้าวที่ผ่านมานั้น มีการดำเนินการแบ่ง 2 ส่วน คือ ส่วนแรกทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) จะดำเนินการโดยการตรวจสอบสต๊อกข้าวเน้นการใช้ฐานข้อมูลปริมาณข้าวในคลังหรือโรงสี ที่มีอยู่เดิม ด้วยการเข้าไปตรวจสอบจะใช้กำลังพลในแต่ละกองทัพภาคสนับสนุน และในส่วนที่ 2 การตรวจสอบสต๊อกข้าวที่คสช. ได้แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว (นบช.) ซึ่งเป็นคนละหน่วยงานกับคณะกรรมการนโนบายข้าวแห่งชาติ (กบข.) เดิม นอกจากนี้จะแต่งตั้งคณะอนุกรรมการย่อยเพื่อทำบัญชีข้าวและดำเนินการตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าด้านฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมซึ่งมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้ารับผิดชอบฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ได้ชี้แจงในที่ประชุมถึงกรณีการประกาศยกเลิก ประกาศเคอร์ฟิวในแต่ละพื้นที่ว่าจะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม.

ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวเสริมว่าทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้า คสช.ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ภายหลังการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวไปแล้ว หากพื้นที่ใดมีปัญหาก็จะกลับมาพิจารณาเพื่อเปลี่ยนแปลงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้