วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์เก่า 'เมลเบิร์น' ขอ 'ออสเตรเลีย' ทบทวนลดระดับความสัมพันธ์ไทย

กลุ่มศิษย์เก่าเมลเบิร์นยื่นหนังสือขอ "ออสเตรเลีย" ทบทวนความสัมพันธ์ไทย หลังจากที่ประกาศลดระดับลงเนื่องจาก คสช. ยึดอำนาจรัฐบาล พท. .... 

วันที่ 9 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ประมาณ 20 คน นำโดย นางพรทิพย์ อัษฎาธร รวมตัวชุมนุมที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือ เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย ทบทวนความสัมพันธ์ทางการทหาร ตามที่รัฐบาลออสเตรเลียประกาศลดความสัมพันธ์ทางการทหารกับประเทศไทย หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการของพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ มีนางซูซานนาร์ แพททรู เลขานุการโท ประจำสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนในการรับหนังสือ โดยนางพรทิพย์ กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลออสเตรเลีย เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย ว่า การเข้าควบคุมอำนาจของ คสช. แม้จะไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการนองเลือด และสถาบันการเงินต่างๆ ก็ไม่ได้ปรับลดความน่าเชื่อถือของประเทศไทยลง จึงขอให้ออสเตรเลียทบทวนการลดระดับความสัมพันธ์ ที่มีผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและการศึกษา เนื่องจากชาวออสเตรเลียเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยลดลง ทั้งการติดต่อให้ครูชาวออสเตรเลีย มาสอนภาษาในประเทศไทย ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากมากขึ้น 

ขณะที่ นางซูซานนาร์ กล่าวว่า จะส่งหนังสือเรียนเอกอัครราชทูตออสเตรเลียให้ทราบต่อไป 

กลุ่มศิษย์เก่าเมลเบิร์นยื่นหนังสือขอ "ออสเตรเลีย" ทบทวนความสัมพันธ์ไทย หลังจากที่ประกาศลดระดับลงเนื่องจาก คสช. ยึดอำนาจรัฐบาล พท. .... 9 มิ.ย. 2557 13:58 9 มิ.ย. 2557 16:14 ไทยรัฐ