วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' วอนมั่นใจ คสช.รื้อโครงการ ศก.โปร่งใส-เป็นธรรม

'ประยุทธ์' วอนมั่นใจ คสช.รื้อโครงการ ศก.โปร่งใส-เป็นธรรม

  • Share:

"รองโฆษก คสช." เผย "ประยุทธ์" ขอ ปชช.มั่นใจ รื้อโครงการเศรษฐกิจ โปร่งใส เป็นธรรม ลั่นจะไม่ให้มีการผูกขาด หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน เตือนนักการเมืองระวังวิจารณ์ คสช. ชี้ปัญหาต่างๆ สะสมมานาน คนที่มีส่วนร่วมในการบริหารประเทศในอดีต มีส่วนต้องรับผิดชอบ 

วันที่ 9 มิ.ย. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแถลงแนวทางการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า ทุกเรื่องที่ คสช.ได้คิดและพิจารณา เกิดจากการรับฟังมาจากหลายกลุ่มหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน ประกอบด้วย ประชาชน ข้าราชการ กลุ่มที่ปรึกษา รวมทั้งจากสื่อมวลชน และจากข้อร้องเรียนของประชาชนทั้งหมดได้ถูกรวบรวมมาแล้วพยายามนำไปดำเนินการแก้ไข อะไรแก้ได้เลยหากไม่มีผลกระทบ หรือเป็นปัญหาก็จะดำเนินการทันที

ส่วนบางอย่างเริ่มต้นด้วยการชะลอก็พยายามดำเนินการอยู่แล้ว แต่บางอย่างที่ยังมีเรื่องของกฎหมายและระเบียบควบคุมอยู่ หรือเป็นเรื่องของโครงสร้างทั้งระบบ จะรีบดำเนินการโดยไม่ศึกษาผลกระทบก่อนไม่ได้ เพราะแก้หนึ่งเรื่อง อาจมีผลกระทบไปหลายเรื่อง บางเรื่องอาจมีผลกระทบไปถึงโครงสร้างระบบการเงินการคลังของประเทศ รายได้ของรัฐ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ผู้ลงทุน ผู้ถือหุ้น และอีกมากมาย
       
สำหรับการแก้โครงสร้างระบบเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ไม่ว่าจะเป็นด้านพลังงาน เงินชดเชยต่างๆ เรื่องภาษี และรายได้เกษตรกร ในระยะแรกพยายามผ่อนคลายความเดือดร้อนของประชาชนเป็นลำดับแรก ระยะต่อไป เมื่อมีรัฐบาล มีคณะรัฐมนตรี จะได้นำเข้าไปดำเนินการให้ถูกต้อง จนทุกฝ่ายพึงพอใจ ขอให้มั่นใจ คสช.จะบริหารแผนโครงการและงบประมาณภายใต้ความถูกต้อง โปร่งใส เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพ สามารถตรวจสอบได้ จะไม่มีในเรื่องทุจริต หรือผลประโยชน์ทับซ้อน ระบบการจัดซื้อจัดจ้างในทุกโครงการสามารถเข้าแข่งขันกันได้อย่างเป็นธรรม ไม่มีระบบผูกขาดใดๆ
       
ส่วนเรื่องการศึกษา หรืออะไรก็ตามบางอย่างอาจทำได้ทันที บางอย่างต้องคอยให้ระบบกลไกเดิมได้ทำงาน เพราะที่ผ่านมาระบบอาจทำงานไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเรื่องการเมือง ระบบบริหารราชการ ตัวข้าราชการ และกฎหมาย อาจมีปัญหา
       
“วันนี้ ปัญหาหรือความเดือดร้อนและข้อข้องใจ ได้รับทราบครบถ้วน เพียงแต่ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ในการแก้ปัญหา การเร่งรัดมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อประเทศชาติในอนาคต คสช.ต้องการแก้ปัญหาให้ทุกคนได้รับความเป็นธรรม ขจัดเรื่องผลประโยชน์ ธุรกิจทับซ้อนให้หมดไปทันที แต่เนื่องจากปัญหาได้สะสมมานาน มีเรื่องราวหลายอย่างที่ข้อมูล ไม่ตรงต่อความจริง ทำให้ประชาชนสับสน และไม่เข้าใจ ข้าราชการก็ไม่ดี ไม่แก้ไข ทำให้เกิดความยุ่งยากมาจนถึงปัจจุบัน”
       
พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขอให้มั่นใจ คสช.มีความตั้งใจจริง มิได้มุ่งหวังให้เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างที่หลายกลุ่มหลายฝ่ายได้กล่าวอ้าง และขอยืนยันว่า จะไม่เริ่มแก้ไขสิ่งที่ผิดสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ด้วยการที่จะเริ่มทำความผิดขึ้นใหม่ หรือปล่อยให้มีการทำผิดเสียเอง ความคาดหวัง จากการที่ คสช.ได้พยายามดำเนินการมา หรือที่พยายามดำเนินการอยู่ ยากที่จะใช้คำว่า WIN-WIN น่าจะใช้คำว่า ทุกคนได้รับผลประโยชน์ตามสิทธิที่พึงมีพึงได้ โดยที่เงินงบประมาณของประเทศไม่รั่วไหล
       
“คนไทยหลายคนใจร้อน และรักความยุติธรรม หัวหน้า คสช.เข้าใจ ก็กำลังจะดำเนินการให้อยู่อย่างดีที่สุด เราไม่สามารถแก้ปัญหาที่สะสมมาเป็นสิบๆ ปี ได้ด้วยเวลาเพียงไม่กี่วัน เว้นแต่เรื่องที่ติดขัดนั้นไม่ขัดกฎหมาย ซึ่งเดิมถูกละเว้น ถูกบิดเบือน เราต้องทำให้กฎกติกาเหล่านั้นทำงาน และทำให้ทันสมัยขึ้น

บรรดากลุ่มการเมือง พรรคการเมือง แกนนำ คู่ขัดแย้ง ที่กล่าวถึงในเรื่องเหล่านี้ ขอให้ระมัดระวัง การกล่าวถึง คสช. ในลักษณะที่ไม่ไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่น เรากำลังทำงาน ที่ทุกท่านทำมาหลายสิบปี ไม่สำเร็จให้เป็นรูปธรรมให้ได้โดยเร็ว ใครที่มีส่วนร่วมในการบริหารราชการในอดีต ถือว่าต้องรับผิดชอบทั้งสิ้น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้