วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.รุดช่วยเหตุน้ำป่าหลากที่ลำพูน ห่วง 'ฉี่หนู' ระบาดใส่ผู้ประสบภัย

สธ.รุดช่วยเหตุน้ำป่าหลากที่ลำพูน ห่วง 'ฉี่หนู' ระบาดใส่ผู้ประสบภัย

  • Share:

สธ.เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ที่บ้านวังหลวง จ.ลำพูน พบเจ็บป่วยรอบ 2 วัน รวม 60 ราย ส่วนใหญ่เจ็บป่วยเล็กน้อย ย้ำเตือนประชาชนระวังโรคฉี่หนู หลังน้ำป่าไหลหลาก แนะหลีกเลี่ยงเดินย่ำน้ำย่ำดินโคลน...

จากกรณีฝนตกหนักและมีน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านวังหลวง หมู่ 1 ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 มิ.ย. 57 ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้าน ทรัพย์สินเสียหาย จำนวน 80 หลังนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 57  นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และการสาธารณสุข ว่า น้ำท่วมครั้งนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต และสถานบริการสาธารณสุขไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ลำพูน ได้จัดส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จำนวน 1 ทีม พร้อมเวชภัณฑ์ ยา ออกให้บริการผู้ประสบภัย และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีประมาณ 1,104 คน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ปกติ และส่งทีมแพทย์เดินเท้าเข้าเยี่ยมประชาชนตามครัวเรือนที่ได้รับความเสียหายด้วย   
   
"ผลการให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในรอบ 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-9 มิ.ย. 57 พบผู้ป่วย 60 คน ส่วนใหญ่เจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไข้หวัด น้ำกัดเท้า มีภาวะวิตกกังวลบ้าง เนื่องจากขนสัมภาระออกจากบ้านไม่ทัน ซึ่งได้ย้ำเตือนประชาชนให้ระวังโรคฉี่หนู ที่อาจเกิดตามมาภายหลังน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากหนูจะหนีน้ำเข้ามาหาอาหารและอาศัยอยู่ตามบ้านเรือน และสภาพพื้นดินอาจมีดินโคลนเฉอะแฉะ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำย่ำโคลน 

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบูทยาง หรือใส่รองเท้าที่มีพื้นแข็ง เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลที่เท้า และให้รีบล้างทำความสะอาดเท้าทันที หลังเสร็จสิ้นภารกิจ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาดบรรจุขวด หรือน้ำต้มสุก กำจัดขยะ เศษอาหารลงในถุงมัดปากถุงให้มิดชิด หากประชาชนมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว โดยเฉพาะที่น่อง ขอให้รีบพบแพทย์ โดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามเฝ้าระวังโรคฉี่หนูในพื้นที่หลังน้ำท่วมเป็นเวลา 15 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน หลังประสบภัยน้ำท่วม" นพ.ณรงค์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้