วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มพม่าเกยหาด อ้างโดดทะเลหนี เรือประมงทารุณ

หนุ่มพม่าเกยหาด อ้างโดดทะเลหนี เรือประมงทารุณ

  • Share:

แรงงานหนุ่มชาวพม่ากระโดดทะเลหนีนายจ้างเรืออวนลากโหด ไม่ให้ข้าวปลากิน คลื่นซัดเกยหาดไม้ขาวภูเก็ตรอดตายปาฏิหาริย์ ส่วนแฟนสาว-เพื่อนร่วมชาติจมน้ำหายไปในทะเลต่อหน้าต่อตา ไม่รู้ชะตากรรม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 57 พ.ต.ท.วัชรินทร์ จิรัฐติกาลวิวัฒน์ พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.ท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับรายงานจาก รพ.วชิระภูเก็ต ว่า มีแรงงานต่างด้าวชาวพม่าได้รับบาดเจ็บจากการสำลักน้ำและมีร่างกายอ่อนเพลีย หลังต้องลอยคออยู่กลางทะเลอันดามันเป็นเวลานาน จึงรุดไปสอบสวน

จากการตรวจสอบ ทราบชื่อแรงงานคนดังกล่าว คือ นายเล อายุ 23 ปี ให้การว่า ถูกนายหน้าค้าแรงงานชาวพม่าหลอกลวงมาทำงานใน จ.ภูเก็ต เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ซึ่งต้องจ่ายค่านายหน้าเป็นเงินก่อนทำงาน 10,000 บาท โดยหลอกว่าจะให้ทำงานในโรงงานปลาป่น แต่สุดท้ายถูกบังคับให้ขึ้นเรือประมงเพื่อออกไปหาปลาในทะเล ซึ่งมีแฟนสาวและเพื่อนรักร่วมชาติที่ต้องมาร่วมชะตากรรมถูกบังคับให้ขึ้นเรือประมงอวนลากลำเดียวกันอีก 2 คน โดยไม่สามารถจดจำวันที่ออกเรือและสถานที่ขึ้นเรือได้ เนื่องจากเพิ่งมา จ.ภูเก็ต เป็นครั้งแรก

นายเล กล่าวต่อว่า เมื่อออกทะเลตนถูกบังคับให้ทำงานลากอวนอย่างหนักแทบตลอด 24 ชม. และไม่ยอมให้กินข้าว สุดท้ายทนต่อไปไม่ไหว จึงพูดคุยกับแฟนสาวและเพื่อนนัดแนะกันกระโดดน้ำหลบหนีไปตายเอาดาบหน้า จากนั้นก็พากันลอยคออยู่กลางทะเลเป็นเวลานาน จนแฟนสาวและเพื่อนเริ่มหมดแรง จมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตา โดยที่ตัวเองไม่สามารถที่จะช่วยเหลืออะไรได้เลย เนื่องจากตัวเองก็เริ่มจะหมดแรง กระทั่งตนถูกคลื่นซัดลอยเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาด ก่อนจะมีคนมาช่วยเหลือนำส่ง รพ. จนรอดตายในที่สุด

พ.ต.ท.วัชรินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวจากคำให้การของแรงงานต่างด้าว หากเป็นจริงจะต้องรอดูการพบศพของแฟนสาวและเพื่อนของนายเล ซึ่งจะได้ตรวจสอบและติดตามเรือประมงอวนลากลำดังกล่าวมาสอบสวน ส่วนนายเลเมื่อหายดีเป็นปกติแล้ว จะถูกผลักดันออกนอกประเทศในฐานะเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้