วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฝ้าระวังช้างพลายหนัก 3 ตันบาดเจ็บ-บุกสวนผลไม้จันทบุรี

พบช้างพลายตัวใหญ่ หนักกว่า 3 ตัน เข้าไปหากินในสวนผลไม้ของชาวบ้านโป่งน้ำร้อน เป็นช้างที่แตกโขลงจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้าไปในเขมรก่อนย้อนเข้าไทย ต้องเฝ้าระวังกันเต็มที่ เพราะช้างหงุดหงิดจากอาการบาดเจ็บ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 57 นายสมรชัย ศรีราจันทร์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าเขาตาคง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า มีช้างป่าเพศผู้ อายุ 15 ปี น้ำหนักตัวกว่า 3 ตัน ชื่อ “พลายสีดอแก้ว” แตกโขลงจากป่าอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา เข้ามาที่สวนผลไม้ในหมู่บ้านเครือหวาย หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายและชาวบ้าน ต้องผลัดกันเฝ้าเวรยามเพื่อระวังป้องกันช้างตัวนี้ไม่ให้เดินเข้ามาในหมู่บ้าน เนื่องจากช้างมีอาการหงุดหงิด เกรงว่าจะทำร้ายชาวบ้าน

นายสมรชัย กล่าวด้วยว่า ช้างตัวที่พบมีอาการบาดเจ็บที่ขาหน้าขวาและขาหลังข้างซ้าย เนื่องจากเดินฝ่าดงหินและถูกหนามทิ่มแทงจนขาบวม รวมทั้งปลอกคอที่มีวิทยุติดตามตัวติดอยู่บีบรัดแน่น ทั้งนี้ เมื่อ 2 วันก่อน พลายสีดอแก้วยังอยู่ในป่าทัพปะตี หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน ในสภาพบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ มารักษา

ต่อมาช่วงคืนวันที่ 8 มิ.ย. พลายสีดอแก้วออกจากป่าทัพปะตี มาเดินริมถนนเลียบชายแดนไทย-กัมพูชา หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ เพราะกลัวจะชนกับรถยนต์ที่ผ่านไปมา แต่ต่อมาพลายสีดอแก้วได้เดินหลบเข้าไปหากินเลาะอยู่ตามสวนผลไม้ของชาวบ้านเครือหวาย ในสภาพที่ยังบาดเจ็บเหมือนเดิม

"ล่าสุด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังคงเฝ้าวะวังต่อไป และกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งให้ช้างกลับสู่ป่าโดยเร็วที่สุด ซึ่งช้างตัวนี้ออกจากป่าเขาอ่างฤาไนตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. 57 เข้าไปในประเทศกัมพูชา แล้วย้อนกลับเข้าไทย โดยยังไม่กลับคืนสู่ป่าแต่อย่างใด" นายสมรชัย กล่าว.

พบช้างพลายตัวใหญ่ หนักกว่า 3 ตัน เข้าไปหากินในสวนผลไม้ของชาวบ้านโป่งน้ำร้อน เป็นช้างที่แตกโขลงจากป่าเขาอ่างฤาไน เข้าไปในเขมรก่อนย้อนเข้าไทย ต้องเฝ้าระวังกันเต็มที่ เพราะช้างหงุดหงิดจากอาการบาดเจ็บ... 9 มิ.ย. 2557 12:38 9 มิ.ย. 2557 13:32 ไทยรัฐ