วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สพฐ.ส่งงบ 18 ล้าน ให้ 19 ร.ร.แผ่นดินไหวสร้างอาคารเรียน‏

สพฐ.ส่งงบ 18 ล้าน ให้ 19 ร.ร.แผ่นดินไหวสร้างอาคารเรียน‏

  • Share:

สพฐ.จัดสรรงบประมาณเร่งด่วน 18 ล้านบาท บรรเทาความเดือดร้อนให้กับ 19 โรงเรียนได้รับผลกระทบแผ่นดินไหวเชียงราย เร่งก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราวจำนวน 49 หลัง คาดจัดสรรงบประมาณให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ภายในสัปดาห์นี้..

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 57 นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา และเกิดขึ้นต่อเนื่องอีกหลายครั้ง เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้อาคารเรียนและอาคารประกอบของโรงเรียนในพื้นที่ อำเภอพาน อำเภอเมือง อำเภอแม่สรวย และพื้นที่ในรัศมีที่เกิดแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดงบดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาตามความจำเป็นในเบื้องต้นทันที จำนวนเงิน 5,500,000 บาท ไปก่อนแล้วนั้น ต่อมาได้สำรวจความเสียหายของหน่วยงานสถานศึกษาในพื้นที่ดังกล่าว พบว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1-4 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 มีโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 188 แห่ง อาคารเรียนพังเสียหาย 156 หลัง คิดเป็นเงินประมาณการในการรื้อถอน ก่อสร้างทดแทน ปรับปรุงซ่อมแซม ก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราว และครุภัณฑ์ รวมทั้งสิ้น 267,288,100 บาท สพฐ.จึงได้จัดสรรงบประมาณเร่งด่วนจำนวนเงิน 18,476,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับสถานศึกษา 19 แห่ง ใช้ก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราว ซึ่งเป็นอาคารเรียนกึ่งถาวรโครงสร้างเหล็ก มีแผ่นสะท้อนความร้อน จำนวน 49 หลัง โดยจะจัดสรรงบประมาณดังกล่าวไปให้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งการก่อสร้างจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้

"ส่วนการซ่อมแซมอาคาร การออกแบบซ่อม และรายการพร้อมประมาณราคา รวมทั้งแบบรูปรายการอาคารเรียน ที่จะสร้างให้รับแรงแผ่นดินไหวนั้น สพฐ. ได้กำหนดไว้แล้วโดยจะจัดสรรงบประมาณในส่วนของอาคารทดแทนที่ถูกระงับการใช้งานก่อน ซึ่งได้แก่ อาคารเรียนโครงสร้างเหล็ก และอาคารเรียนชั่วคราว ซึ่ง สพฐ.ได้สรุปความเสียหายและของบประมาณกลางในการรื้อถอน ก่อสร้างทดแทน ปรับปรุงซ่อมแซม ก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราว บ้านพักครู และครุภัณฑ์ รวมทั้งสิ้น 267,288,100 บาท ให้กับสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นข้อมูลนำเสนอขอความเห็นชอบไปยังหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต่อไป" เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้