วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Maserati Ghibli ร้อนๆ จากอิตาลี

โดย

บริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์ สปอร์ต จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Maserati อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์ Maserati Ghibli โดยทาง Maserati ได้จัดเข้าไปอยู่ในอี-เซกเมนต์ (E-segment) เป็นการเชื่อมโยงระหว่างการออกแบบตัวรถให้เข้ากับคุณภาพของการควบคุมบังคับและสมรรถนะที่ดีเยี่ยม สร้างแรงบันดาลใจในการเป็นรถยนต์ที่สามารถเข้าถึงได้ Maserati Ghibli รถสปอร์ตซีดาน 4 ประตู สมรรถนะสูง ได้เผยรูปโฉมที่ดึงดูดใจ ด้วยแนวความคิดและจิตวิญญาณในแบบสปอร์ตคาร์จากอิตาเลียน การผลิตรถยนต์รุ่นนี้ออกมาเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ในประวัติศาสตร์ของ Maserati ทำให้รถยนต์อิตาลียี่ห้อนี้ มีรถ 4 ประตู ซีดาน ถึง 2 รุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ต่อเนื่องมาจาก Maserati Quattroporte

สำหรับการนำเข้ามาเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการทำตลาดครั้งสำคัญ พรศริน เมธีวัชรานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์ สปอร์ต จำกัด กล่าวว่า "Maserati Ghibli จะเป็นรถที่เราทำการตลาดแบบแมสมากขึ้น เพื่อให้ถึงมือลูกค้าที่สัมผัสได้ Maserati มีความมั่นใจอย่างยิ่งว่า เป็นรถที่ทำตลาดได้ดีในประเทศไทยอย่างที่ทำตลาดได้ดีในทั่วโลก เนื่องจากได้สร้างทางเลือกใหม่และทำให้แตกต่างจากสินค้าที่มีในตลาด คนไทยจะได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ที่ทาง Maserati ได้นำเสนอ

ส่วนตลาดรถยนต์นั่งขนาดกลาง ปัจจุบันรถยนต์นั่งขนาดกลางที่ครองตลาด มักจะเป็นกลุ่มผู้ผลิตจากค่ายญี่ปุ่นและเยอรมัน คาแรกเตอร์ที่มีเสน่ห์ของรถอิตาลี ยังไม่เคยได้มีการเปิดเผยสู่ผู้บริโภคในกลุ่มนี้เท่าใดนัก Maserati ขอโอกาสเชิญชวนให้ผู้ที่ไม่เคยลองได้มาสัมผัสเสน่ห์ ความแรงในสไตล์ที่เฉพาะตัวของรถตระกูลอิตาเลี่ยน เผื่อเป็นทางเลือกที่ท่านชื่นชอบ

ขณะที่จุดเด่น ด้วยสมรรถนะ ดีไซน์ และเอกลักษณ์ของความเป็นอิตาลี เป็นจุดเด่นหลักของรถตระกูลนี้ ความแตกต่างทำให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร บ่งบอกถึงความมีสไตล์และหรูหรามีระดับ สนุกและมีสีสันในการขับขี่ คือ ลักษณะของรถที่สื่อถึงผู้เป็นเจ้าของได้ นอกจากนี้ ราคาของ Maserati Ghibli ที่จะทำให้ฝันของผู้รักรถรักความเร็ว และมีสไตล์ในความมีระดับจะกลายเป็นฝันที่สัมผัสได้ในทุกๆ วัน ด้วยราคา 6.9 ล้านบาท สำหรับ Maserati Ghibli และ 7.9 ล้านบาท สำหรับ Maserati Ghibli S โดยจะเริ่มส่งมอบลูกค้าได้ในเดือน มิ.ย."

การขับเคลื่อนและควบคุมบังคับที่แม่นยำ มีผลมาจากการกระจายน้ำหนัก หน้า:หลัง อย่างสมบูรณ์แบบ ในอัตราส่วน 50:50 ในขณะที่การออกแบบระบบรองรับและเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิป จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ ส่วนในด้านความปลอดภัยจากการชน ได้รับการรับรองจาก EuroNCAP ในระดับสูงสุดที่ 5 ดาว Maserati Ghibli มอบความสุนทรีให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกท่านที่นั่งอยู่ภายในรถ Ghibli แฝงจิตวิญญาณแห่งการออกแบบของ Maserati รุ่นคลาสสิก ในอดีตเอาไว้ทั้งหมด

การตกแต่งภายในห้องโดยสารให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว เส้นสายแสดงปรัชญาการออกแบบรถซีดาน 4 ประตู ให้แลดูเหมือนรถสปอร์ตคูเป้ โดยเน้นไปที่กระจังและไฟด้านหน้าของ Ghibli กระจังหน้าจะมีรูปลักษณ์ที่ย้อนยุคไปถึงรุ่น A6 GCS ในช่วงทศวรรษ 1950 รูปทรงของไฟหน้าเข้ากันเป็นอย่างดีกับสัญลักษณ์ตรีศูล มุมมองของการออกแบบจะดึงดูดสายตา ให้ย้อนระลึกถึงตำนานอันยาวนานของ Maserati เสาซี-พิลลาร์ (C-pillar) มีส่วนทำให้เหมือนรถสปอร์ตคูเป้ ติดตั้งเครื่องหมายตรีศูลในรูปแบบคลาสสิก เช่นเดียวกับที่ใช้อยู่กับ Maserati ในยุค 1963

วัสดุที่อยู่ด้านข้างตัวรถตกแต่งด้วยโลหะ เริ่มต้นจากร่องระบายอากาศ 3 ช่อง ที่อยู่ด้านหลังของล้อคู่หน้า ไปจนถึงกับไฟท้ายจากการที่มีฐานล้อมีความยาวทั้งสิ้น 4.97 เมตร และมีช่วงห่างระหว่างล้อซ้าย-ขวา ที่กว้าง Maserati Ghibli ถูกจัดให้เข้าไปอยู่ในอี-เซกเมนต์ ของตลาดรถสปอร์ตหรู และมีความเหนือชั้นเรื่องการตกแต่งภายในห้องโดยสาร งานศิลปะที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย และมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น แรงบันดาลใจของแผงหน้าปัดในค็อกพิท จะออกแบบให้เข้ากับความสปอร์ตและบุคลิกของวัยหนุ่มสาว โดยมิได้ละทิ้งความประณีตที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในระดับสูงในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 8.4 นิ้ว อุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร ตกแต่งด้วยหนังแท้แฝงไว้ด้วยบุคลิกสปอร์ตที่ไร้กาลเวลา อุปกรณ์พิเศษจะรวมไปถึงเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์พร้อมลำโพง 15 ตัว จาก Bowers & Wilkins นอกจากนี้ ยังมีระบบ WiFi แบบ WLAN เป็นออปชั่นให้เลือกใช้อีกด้วย


ข้อมูลด้านเทคนิค Maserati Ghibli
เครื่องยนต์ : 3.0 ลิตร วี 6 สูบ
กำลังสูงสุด : 330 แรงม้า
ระบบเกียร์ : ZF อัตโนมัติ 8 จังหวะ
แรงบิดสูงสุด : 500 นิวตัน-เมตร
ความเร็วสูงสุด : 263 กม./ชม.
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 5.6 วินาที


ข้อมูลด้านเทคนิค Maserati Ghibli S
เครื่องยนต์ : 3.0 ลิตร วี 6 สูบ
กำลังสูงสุด : 410 แรงม้า
ระบบเกียร์ : ZF อัตโนมัติ 8 จังหวะ
แรงบิดสูงสุด : 550 นิวตัน-เมตร
ความเร็วสูงสุด : 285 กม./ชม.
อัตราเร่ง0-100 กม./ชม. : 5.0 วินาที

ประวัติความเป็นมาของ Maserati

รถหรูจากอิตาลียี่ีห้อนี้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.1914 ที่เมือง Bologna ในประเทศอิตาลี โดย Alfieri Maserati และน้องชายจิตวิญญาณและความสามารถพิเศษได้ถูกหล่อหลอมเข้ามาเป็น DNA ของบริษัท ซึ่งประกอบไปด้วย นวัตกรรม ความเป็นเลิศ และความท้าทายที่ได้สะท้อนถึงคำขวัญของแบรนด์ Maserati ที่ว่า “THE ABSOLUTE OPPOSITE OFORDINARY” ในปัจจุบันนี้ สำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่เมืองโมเดนา (Modena)


ในประเทศอิตาลี นอกจากนี้ ในปี 2013 Maserati ได้เปิดโรงงานแห่งที่สองตามแนวคิดว่าจะเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานคุณภาพที่สูงสุดในโลก หรือ WCM– World Class Manufacturing concept ตั้งอยู่ที่ Grugliasco เมืองตูริน ในประเทศอิตาลี ในเวลาต่อมา Maserati ได้ถูกรวมกิจการเข้าไปอยู่ในกลุ่มยักษ์ใหญ่ Fiat S.P.A ตั้งแต่ปี 1993 สัญลักษณ์ตรีศูลได้รับแรงบันดาลใจมาจากน้ำพุที่ thePiazza del Nettuno ตั้งอยู่ที่อยู่ใจกลางเมือง Bologna เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงการรวมเอาญาติพี่น้อง บ้านเมือง และเหล่าบรรดาศิลปิน และช่างฝีมือที่มีชื่อเสียงซึ่งอาศัยอยู่ในเมือง Bologna และ Emilia-Romagna การลงทุนส่วนใหญ่ จะเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ความสะดวกในการผลิตสินค้า รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายดีลเลอร์ทั่วโลก Maserati เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนจากความสำเร็จในการผลิตรถในรูปแบบของแกรนทูริสโม (GranTurismo) และแกรนด์คาบริโอ (GranCabrio) ส่วนรุ่นล่าสุดของ Maserati ในประเภทซีดาน ได้แก่ รุ่นควอตโตรปอร์เต้และสปอร์ตซีดานในระดับสูงรุ่นใหม่ คือ กิบลี ที่ทำให้ทางบริษัทต้องมียุทธศาสตร์ในการผลิตตั้งเป้าไว้ในปี 2015 จะทำการผลิตเป็นจำนวนถึง 50,000 คันต่อปี

MASERATI GHIBLI ราคา 6,900,000 บาท

MASERATI GHIBLI S ราคา 7,900,000 บาท

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@tahirath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

ร้อนๆ จากเตา สปอร์ตซีดาน 4 ประตู จากค่าย Maserati เครื่อง V6 เทอร์โบ 410 แรงม้า ราคา 7.9 ล้านบาท... 9 มิ.ย. 2557 12:19 9 มิ.ย. 2557 14:33 ไทยรัฐ