วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจเม.ย.ร่วงต่ำกว่า 50 เป็นเดือนที่ 10

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจเม.ย.ร่วงต่ำกว่า 50 เป็นเดือนที่ 10

  • Share:

ธปท.ระบุดัชนีเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนเม.ย. อยู่ที่ 44.3 ต่ำกว่า 50 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว-ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังเปราะบาง จากสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึง ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนเม.ย.ว่า อยู่ที่ 44.3 ต่ำกว่าระดับ 50 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่ยังเปราะบางของผู้ประกอบการทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาคที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมต่อปัญหาการเมือง และภาวะเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยดัชนีชี้วัดเดือนเม.ย. ลดลงจากเดือนก่อนในเกือบทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นด้านการผลิตอยู่ที่ 42.2 จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 54.8 และด้านคำสั่งซื้ออยู่ที่ 43.1 จาก 49.1 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปัจจัยฤดูกาลที่มีจำนวนวันทำการน้อย เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า รวมทั้งสถานการณ์การเมืองในประเทศที่ยืดเยื้อ

นอกจากนี้ เดือนเม.ย. ยังมีข้อจำกัดในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่าการปรับราคาสินค้าทำได้ยากเป็นข้อจำกัดอันดับ 1 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ยังเปราะบางจากสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อ อันดับ 2 คือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง อันดับ 3 คือ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ รองลงมาคือ ต้นทุนการผลิตสูง และการแข่งขันที่รุนแรงจากตลาดในประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้