วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก ปชป.ฝาก คสช.เร่งเช็กบิลขบวนการใต้ดิน

โฆษก ปชป.ฝาก คสช.เร่งเช็กบิลขบวนการใต้ดิน

  • Share:

โฆษก ปชป.ฝาก คสช.เร่งเช็กบิล ขบวนการใต้ดิน หนุนงบฯ ปี58 ทำรถไฟรางคู่-รถไฟเร็วสูงยัน เงินกู้ 3.5 แสนล้านจบแล้ว เหตุ พ.ร.ก.หมดอายุ 

วันที่ 9 มิ.ย.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอฝากถึง คสช.ให้ติดตามพฤติกรรมการบิดเบือนข้อมูล ที่ยังเกิดอย่างต่อเนื่อง ของขบวนการใต้ดิน ทั้งในและต่างประเทศ โดยมีการให้ข้อมูลที่ต้องการสร้างความเข้าใจผิดต่อประชาชน ทั้งนี้ การปรองดองต้องไม่เกิดจากการบังคับ หรือ ความจำเป็นแต่ต้องแก้ไขจาก พื้นฐานของความขัดแย้ง โดยเน้นสร้างความเข้าใจต่อประชาชน

นายชวนนท์ กล่าวต่อถึงการพิจารณากรอบวงเงินงบประมาณปี 58 วงเงิน 2.5 ล้านล้านบาทว่า จำเป็นที่ต้องผลักดันกฎหมายงบประมาณ เพื่อพัฒนาประเทศ หลังจากกระบวนการลงทุน และการใช้จ่ายภาครัฐ ชะลอไปนานพอสมควร โดยเห็นว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การแก้ปัญหาชลประทาน และการเกษตร ควรเป็นหัวใจในการดำเนินการ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่คะแนนนิยมทางการเมือง หรือ ผลประโยชน์ของผู้เกี่ยวข้อง เช่น โครงการรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นรางคู่ หรือ ความเร็วสูง ซึ่งในส่วนรถไฟความเร็วสูงเส้นทางสำคัญที่ควรทำ คือ กรุงเทพฯ-หนองคาย ที่จะเชื่อมจีนมาสู่ประตูอาเซียน คือประเทศไทย ซึ่งคิดว่า จะมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ โดยหากติดต่อกับรัฐบาลจีน เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนี้ โดยไม่ต้องใช้เงินกู้

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ในส่วนรถไฟรางคู่นั้น พรรคประชาธิปัตย์ ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รัฐบาลชวน หลีกภัย จนถึงรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยในรัฐบาลชวน ก่อสร้างสี่เส้นทาง ส่วนรัฐบาลอภิสิทธิ์ วางแผนระยะยาวทั้งหมดกว่า 3 พันกิโลเมตร มีแผนแม่บทที่จะก่อสร้าง 10 สาย อนุมัติงบประมาณไปแล้ว 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งจะมีผลช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า แต่รัฐบาลเพื่อไทย ดึงโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ไปอยู่ในแผนเงินกู้สองล้านล้าน จึงฝากผู้เกี่ยวข้องว่า อย่าเอาเงินเป็นตัวตั้ง ให้เอาโครงการที่เป็นประโยชน์ เป็นตัวตั้ง เพราะหากมีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ ที่คุ้มค่าประเทศไทย อาจไม่จำเป็นต้องกู้เงินเลยทั้งนี้เชื่อว่า สามารถผลักดันได้ทั้งรถไฟความเร็วสูง และรถไฟรางคู่ ได้ภายใต้ กรอบงบประมาณปี 58

สำหรับโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ที่มีการออกพระราชกำหนด (พรก.) มาก่อนหน้านี้นั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า กฎหมายเงินกู้ดังกล่าว ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว ดังนั้นการพิจารณาโครงการชลประทาน จึงควรยึดยุทธศาสตร์การจัดเก็บน้ำ อย่างมีระบบ เช่น การพัฒนาอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก การวางชลประทานระบบท่อ ไปยังพื้นที่การเกษตร เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง การผันน้ำข้ามลุ่มน้ำจะต้องมีการศึกษาเพื่อให้ทรัพยากรประเทศถูกนำมาใช้ อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการจัดโซนนิ่ง ที่เหมาะสมสำหรับการทำการเกษตร การจัดตั้งธนาคารที่ดิน โฉนดชุมชน ภาษีที่ดิน และภาษีมรดก ซึ่งจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับเกษตรกรได้ โดยเชื่อว่า ข้าราชการมีความเข้าใจอยู่แล้ว แต่ถูกนโยบายประชานิยมของฝ่าย การเมือง เข้ามาครอบงำทำให้ไม่สามารถผลักดัน สิ่งที่จะเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อเกษตรกรได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้