วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review : Plantronics M70 Bluetooth Headset อเนกประสงค์

มองหา Bluetooth headset ดีๆ ซักตัวไว้ใช้งาน เป็นเรื่องที่ต้องคิดกันหนัก เพราะในท้องตลาดมีตัวเลือกมากมายหลายรุ่น ทั้งราคาและคุณภาพ Trendy Review ครั้งนี้ขอแนะนำ Plantronics M70 บลูทูธ เฮดเซต น้ำหนักเบา ดีไซน์เรียบหรูน่าใช้...

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาที่ผมสอบใบขับขี่ได้ ก็เริ่มต้องมองหา Bluetooth headset ดีๆ ซักตัวไว้ใช้งานล่ะครับ เพราะการขับขี่รถให้ปลอดภัย ทางที่ดีที่สุดคืออย่าคุยโทรศัพท์มือถือในระหว่างขับรถ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใช้ Speaker phone แต่บ่อยครั้งผมก็พบว่ามันคุยสนทนากันลำบากครับ ฟังเขาไม่ค่อยชัด เขาก็ฟังเราไม่ค่อยชัดเช่นกัน แถมไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่ (หากไม่ได้ขับรถคนเดียว) ดังนั้นที่ดีที่สุด ก็คือ Bluetooth headset นี่แหละ

Plantronics M70 เป็น Bluetooth headset ขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ได้ใหญ่จนเกินเหตุ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาเพียง 8 กรัมเท่านั้น

แพ็กเกจจิ้งของ Plantronics M70 นี่แอบดูใหญ่โตเกินตัวไปเยอะเลยครับ แต่ก็ดีนะ ทำให้ดูโดดเด่นดี เพราะตัวเครื่องสีดำ-ขาว ตัดกับสีขาวของแพ็กเกจดี แต่จริงๆ มีให้เลือกสองสีนะครับ คือ ดำ-ขาว กับ ดำ-แดง แล้วแต่จะชอบเลย

แกะกล่องออกมา ก็เลยทำให้รู้ว่าที่ต้องทำกล่องออกมาใหญ่หน่อยนั้น ก็เพราะพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มาพร้อมกับ Plantronics M70 นั่นแหละครับ ซึ่งประกอบไปด้วย Wall charger สำหรับใช้ชาร์จแบตเตอรี่, สาย Micro USB, เจลใสสำหรับหุ้มหูฟังส่วน In-Ear และสายคล้องคอ เอาไว้สำหรับเหน็บ Plantronics M70 เวลาพกพา

ผมเช็กสเปกของ Wall charger แล้ว ต้องขอบอกว่าอย่าไปใช้ที่ชาร์จร่วมกับพวก Wall charger สำหรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนะครับ กระแสไฟมันจะแรงเกินไป เดี๋ยวแบตเตอรี่จะอายุการใช้งานสั้นลงซะเปล่าๆ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูสเปกของฮาร์ดแวร์บ้างครับ เท่าที่เห็น จะมีจุดเด่นอยู่ด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ เลย ก็คือ ขนาดที่กะทัดรัดและน้ำหนักเพียง 8 กรัมเท่านั้น กับเรื่องที่สามารถใช้งานคุยโทรศัพท์ต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง และสามารถสแตนด์บายได้นานสูงสุดถึง 16 วันเลยทีเดียว

มาดูรูปร่างหน้าตาของ Plantronics M70 แบบชัดๆ กันนะครับ

ด้านหน้าดูเรียบง่ายครับ แต่มีปุ่มรับสาย/วางสาย ซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ่มโทรซ้ำ (กดปุ่มนี้ค้างไว้ 1 วินาที) ไปในตัวด้วย

ดูที่ด้านข้างจะเห็นส่วนที่เป็น In-Ear นะครับ มีเจลใสนุ่มมากๆ เวลาใส่เข้าไปในหูแล้ว ไม่รู้สึกเจ็บหูเลยครับ ด้านข้างฝั่งนี้มีปุ่มปรับระดับเสียงด้วย ซึ่งหากกดปุ่ม Volume +/- ทั้งคู่พร้อมกันค้างไว้พักนึง จะมีการแจ้งเตือนว่า Mute On ซึ่งเป็นการเข้าสู่โหมดปิดเสียงคุยครับ หากต้องการออกจากโหมด Mute ก็กดปุ่มทั้งคู่ค้างไว้อีกครั้งนั่นแหละ

มาดูอีกด้านครับ ก็เป็นสวิตช์เลื่อน เอาไว้เปิดปิด Plantronics M70

หงายตัว Plantronics M70 ก็ไม่ได้มีอะไรครับ แต่ก็ได้เห็นส่วน In-Ear ชัดเจนขึ้น ตอนผมทดสอบนี่ผมใส่แค่เจลใสเฉยๆ แต่หากใครอยากให้สวมใส่กับหูแล้วมั่นใจว่าไม่ตกหล่นง่ายๆ ก็สามารถเอาสายเกี่ยวหูมาใส่เพิ่มได้ครับ มีแถมมาให้ด้วย

ลองทดสอบใช้งานดูบ้างครับ เจ้านี่รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาที่มีบลูทูธทั้งหมดนั่นแหละ (เดี๋ยวนี้หารุ่นที่ไม่มีรองรับยากแล้ว) เพียงแต่ว่าหากต้องการใช้งานร่วมกับ App ด้วย ก็ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ครับ สามารถไปดาวน์โหลดได้ทั้ง Find MyHeadset และ MyHeadset (เวอร์ชั่น Android, เวอร์ชั่น iOS) … อย่างไรก็ดี เท่าที่ผมลองใช้ดู พบว่า App ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากนัก แต่สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ก็น่าจะดาวน์โหลดไว้ เพราะว่ามันช่วยแสดงระดับแบตเตอรี่ของ Plantronics M70 ได้ (ส่วน iOS นั้น พอเชื่อมต่อ มันก็จะแสดงระดับแบตเตอรี่ให้อยู่แล้ว)

ทดลองใช้งานในฐานะ Bluetooth headset สำหรับสนทนาโทรศัพท์ ถือว่าเสียงดัง ฟังชัด เสียงใสแจ๋วดีแท้ มีระบบตัดเสียงรบกวนต่างๆ รวมถึงเสียงลม และเสียงก้องด้วย เท่าที่ลองใช้งานดู ไม่ถึงกับตัดได้แบบหายหมด 100% หรอกนะครับ แต่ก็ช่วยลดไปได้เยอะ จนไม่รู้สึกว่ามันไปรบกวนบทสนทนาเลยล่ะ

และเจ้านี่เลือกภาษาในการแจ้งเตือนได้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ, จีนกลาง และจีนกวางตุ้ง ครับ…และอย่างที่บอก เจลใสที่นุ่มรวมกับน้ำหนักเพียง 8 กรัม ทำให้ผมทดสอบโดยการสวมใส่ทำกิจกรรมประจำวันตลอดทั้งวัน ไม่ได้รู้สึกว่าใส่แล้วไม่สบายหูเลยแม้แต่น้อย… Plantronics M70 นี่ก็เป็นมากกว่าแค่ Bluetooth headset สำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์เท่านั้น เพราะเราสามารถใช้เพื่อฟังเพลง ฟังเสียงระบบนำทาง GPS ของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้ครับ ซึ่งเวลาขับรถ โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่สามารถ Sync เข้ากับระบบเครื่องเสียงในรถได้ มันมีประโยชน์ทีเดียว เพราะทำให้ได้ยินเสียงนำทางชัดเจนดี

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะการขี่จักรยาน Plantronics M70 นี่ก็อำนวยความสะดวกได้เยอะครับ เพราะเวลาขี่จักรยานเราต้องคอยฟังเสียงรถราที่แล่นไปมาด้วย จะไปสวมหูฟังทั้งสองข้างก็คงไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นเราก็อาจจะอยากฟังเพลงไปขี่จักรยานไปชิลๆ หรือตอนออกกำลังกายก็อยากจะได้ยินเสียงระบบนำทางบอกทางด้วย การใส่ Plantronics M70 ก็เหมาะสมมาก เพราะเป็นการสวมหูข้างเดียวครับ … ผมลองใส่ตอนไปขี่จักรยานแล้ว เพลินเลยทีเดียว

บทสรุปการรีวิว Plantronics M70

เป็น Bluetooth headset ที่อเนกประสงค์ดีมาก ใช้งานทั่วไปเพื่อสนทนาโทรศัพท์ก็ได้ หรือใครที่เป็นคนชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะการขี่จักรยาน ก็สามารถใช้อำนวยความสะดวกในการฟังเสียงจากระบบนำทาง หรือฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายก็ได้ เป็น Bluetooth headset ที่ขนาดไม่ใหญ่ ใส่แล้วไม่ดูเกะกะ และขนาดผมใส่ขี่จักรยานโดยไม่ได้ใส่ที่เกี่ยวหู ก็ยังคงยึดติดกับหูของผมดี ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดร่วงเลย นอกจากนี้ก็มีน้ำหนักที่เบาเอามากๆ ไม่ทำให้รู้สึกว่ารำคาญหูเลย

เกือบลืมบอกราคาไป … Plantronics M70 นี่ สนนราคา 1,690 บาทครับ สนใจสามารถไปที่เว็บไซต์ของบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อมูลร้านค้าที่วางจำหน่ายได้ครับ.

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
Blog: http://www.kafaak.com

มองหา Bluetooth headset ดีๆ ซักตัวไว้ใช้งาน เป็นเรื่องที่ต้องคิดกันหนัก เพราะในท้องตลาดมีตัวเลือกมากมายหลายรุ่น ทั้งราคาและคุณภาพ Trendy Review ครั้งนี้ขอแนะนำ Plantronics M70 บลูทูธ เฮดเซต น้ำหนักเบา ดีไซน์เรียบหรูน่าใช้... 9 มิ.ย. 2557 11:19 9 มิ.ย. 2557 16:43 ไทยรัฐ