วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานรถไฟใต้ดิน 'เซาเปาลู' ประท้วงต่อ แม้ถูกศาลสั่งปรับอื้อ

สหภาพคนงานรถไฟใต้นครเซาเปาลู มีมติประท้วงผลงานเพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงต่อไป แม้ถูกศาลแรงงานสั่งปรับเป็นเงินจำนวนมาก เมื่อวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า สหภาพคนงานรถไฟใต้นครเซาเปาลู ประเทศบราซิล มีมติเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะประท้วงผละงานเพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงต่อไป โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่ชัด ภายหลังศาลแรงงานเรียกร้องให้พวกเขากลับไปทำงาน และสั่งปรับสหภาพคนงานฯ เป็นเงินจำนวนมาก เนื่องจากใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ

การประท้วงของคนงานรถไฟใต้ดินเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. โดยเหล่าคนงานเรียกร้องให้บริษัทผู้ให้บริการรถไฟของรัฐ ขึ้นค่าแรงพวกเขา 12.2% แต่ทางบริษัทเสนอจะขึ้นให้เพียง 8.7% เท่านั้น ทำให้ผู้ประท้วงตัดสินใจยืดเวลาการผละงาน ส่งผลให้นครเซาเปาลูต้องเผชิญกับการจราจรติดขัดอย่างหนัก จนนำไปสู่เหตุปะทะระหว่างพนักงานรถไฟใต้ดินกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันศุกร์ (6 มิ.ย.)

เมื่อวันอาทิตย์ ผู้พิพากษาศาลแรงงานนครเซาเปาลู ตัดสินว่าเหล่าคนงานทำผิดกฎการประท้วงผละงาน โดยไม่ให้บริการขั้นต่ำ คือต้องให้บริการรถไฟอย่างน้อย 70% ช่วงระหว่างวัน และต้องให้บริการเต็ม 100% ในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้าและเย็น และมีคำสั่งให้ปรับเงิน สหภาพคนงานรถไฟใต้นครเซาเปาลู เป็นเงิน 100,000 เรอัล (ราว 1.4 ล้านบาท) ต่อวัน สำหรับการประท้วงในวันที่ 5 - 8 มิ.ย. และจะปรับ 500,000 เรอัล (ราว 7.2 ล้านบาท) ต่อวัน สำหรับการประท้วงตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.เป็นต้นไป

หลังจากศาลแรงงานมีคำสั่งไม่กี่ชั่วโมง สหภาพคนงานรถไฟใต้นครเซาเปาลู ก็โหวตลงคะแนนเสียง และมีมติประท้วงผละงานต่อไป จนกว่าบริษัทเจ้าของรถไฟใต้ดินจะทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขา โดยนายอัลติโน ปราเซเรส ประธานสหภาพฯ ยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้ตั้งใจจะประท้วงจนการแข่งขันฟุตบอลโลกเริ่มการแข่งขัน พวกเขาตั้งใจจะแก้ปัญหา และนั่นน่าจะเป็นเป้าหมายของรัฐบาลเช่นกัน

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ โดยคู่เปิดสนามคือการแข่งขันระหว่างนักฟุตบอลทีมชาติบราซิลกับประเทศโครเอเชีย ที่สนาม 'อิตาเกวราโอ' หรือ 'อารีนา โครินเธียนส์' ซึ่งเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่บริเวณชานเมืองของนครเซาเปาลู และการเดินทางไปสนามแห่งนี้โดยไม่มีระบบขนส่งสาธารณะจะเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับแฟนบอลและผู้เกี่ยวข้อง.

สหภาพคนงานรถไฟใต้นครเซาเปาลู มีมติประท้วงผลงานเพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงต่อไป แม้ถูกศาลแรงงานสั่งปรับเป็นเงินจำนวนมาก เมื่อวันอาทิตย์... 9 มิ.ย. 2557 11:13 9 มิ.ย. 2557 12:27 ไทยรัฐ