วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยัน 4 โจรปล้นบ้านอดีตกำนันนครศรีฯ ไม่ใช่ทหาร

ยัน 4 โจรปล้นบ้านอดีตกำนันนครศรีฯ ไม่ใช่ทหาร

  • Share:

ผวจ.นครศรีธรรมราช ยืนยัน 4 โจรลายพรางแต่งกายคล้ายทหาร ปล้นบ้านอดีตกำนัน ไม่ใช่ทหาร เผยตามรวบแล้ว 3 กำลังเร่งสอบ ชี้ ทภ.4 คุมตัวมือโพสต์ป่วนปล่อยข่าวลือในสังคมออนไลน์แล้ว

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 9 มิ.ย. มีรายงานว่า นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในขณะนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอ หัวหน้าสถานีตำรวจทุกแห่งทั้ง 23 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยกันสอดส่องดูแลพฤติกรรมของกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี ที่ปล่อยข่าวลือต่างๆ ในสังคมออนไลน์ ว่ามีชายแต่งกายคล้ายทหารพร้อมอาวุธ เข้าปิดล้อมและรื้อค้นทรัพย์สิน รวมทั้งทำร้ายประชาชนหรือข่มขู่ประชาชนในชนบท

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบ จนทราบถึงบุคคลที่กระทำการดังกล่าวแล้ว ทางกองทัพภาคที่ 4 ได้ดำเนินการโดยใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก นำตัวไปควบคุมและสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว จึงขอให้นายอำเภอ หัวหน้าสถานีตำรวจได้ทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด

นายอภินันท์ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอำเภอลานสกา เมื่อกลางดึกวันที่ 7 มิถุนายน คนร้ายจำนวน 4 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือ แต่งกายชุดลายพรางคล้ายทหาร บุกเข้าไปปล้นบ้านของนายสมพรศักดิ์ จิตบาล อดีตกำนันตำบลเขาแก้ว ที่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 6 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ขณะนายสมพรศักดิ์ ไม่อยู่บ้าน อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุ ได้มีนายพินิจ สินภิบาล อายุ 21 ปี หลานชายเฝ้าบ้านอยู่ กลุ่มคนร้ายปล้นเอาอาวุธปืนไป 3 กระบอก เงินสด คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ติดตามจับกุมคนร้ายได้ 3 คนแล้ว ในท้องที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช อยู่ระหว่างการสอบสวน

"ยืนยันว่ากลุ่มคนร้ายไม่มีความเกี่ยวข้องกับทหารหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดๆ เพียงแต่นำเสื้อผ้าที่มีลักษณะคล้ายเครื่องแบบเจ้าหน้าที่มาสวมใส่ก่อเหตุ การก่อเหตุปล้นทรัพย์ของกลุ่มคนร้ายเป็นการล้างแค้นจากการถูกหักหลังกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนในเชิงลึกเพิ่มเติมอยู่ จึงขอให้สื่อมวลชนได้ทราบข้อเท็จจริง และอย่านำเหตุการณ์มาเชื่อมโยงกัน"

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ระมัดระวังในการเข้าตรวจสอบตรวจค้นบุคคลและสถานที่ต่างๆ ให้ปฏิบัติตามคำสั่งและประกาศของ คสช.อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะ จนท.ชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครอง ตำรวจ ที่สนธิกำลังทำงานกับทางทหาร ซึ่งจะต้องทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ขอให้เน้นการเยี่ยมเยียนประชาชนเป็นหลัก แล้วทำรายงานแจ้งกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 และกองกำลังรักษาความสงบกองทัพภาคที่ 4 (กกล.รส.ทภ.4) รวมทั้งแจ้งให้ทางจังหวัดทราบด้วย เพื่อป้องกันความสับสน ความเข้าใจผิด และลดลงช่องว่างในการปฏิบัติงาน และฝากถึงประชาชนหากพบเห็นกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยให้แจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองทราบ เพื่อตรวจสอบและสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติงานของทุกฝ่าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้