วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประมงงดออกทะเล-อันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร!

ชาวประมงงดออกทะเล-อันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร!

  • Share:

มรสุมพัดกระหน่ำภาคใต้ ชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่งอันดามัน ขนเครื่องมือหากินขึ้นจากเรือ งดออกทะเลชั่วคราว เนื่องจากคลื่นลมแรง คลื่นสูง2-3เมตร  

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.57 มีรายงานว่า ขณะนี้ชาวประมงพื้นบ้าน ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ ได้นำอุปกรณ์ เครื่องมือทำการประมง เช่น อวน ลอบ ขึ้นจากเรือที่จอดอยู่ในลำคลองของหมู่บ้าน เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับความเสียหายจากคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน พร้อมกับหยุดออกทะเลชั่วคราว โดยคลื่นในทะเลมีความสูงประมาณ 2-3 เมตร ซึ่งชาวประมงใช้เวลาในช่วงนี้ซ่อมแซมเครื่องมือทำการประมง เพื่อรอให้สภาพอากาศเข้าสู่ปกติ จึงจะออกทำประมงอีกครั้ง แม้จะขาดรายได้ไปบ้าง

ด้านนายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ได้ออกประกาศเตือน เรือโดยสาร เรือประมงพื้นบ้าน ที่มีขนาดต่ำกว่า 10 เมตร และเรือขนาดเล็กให้ระมัดระวังในการเดินเรือ เนื่องจากระหว่างวันนี้จนถึง 12 มิ.ย. 57 ทะเลมีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง โดยเฉพาะหากมีฝนตกทะเลจะมีคลื่นลมแรง จึงห้ามออกจากฝั่งเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงต่อเนื่องถึงวันที่ 15 มิ.ย.57 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ด้านรับลมทางตะวันตกของประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกและภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและภาคใต้ตอนบนจะแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กในทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้