วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผยเงินบาทแข็งกดดันราคาทองในประเทศ

ราคาทองคำแกว่งตัวขึ้นลงค่อนข้างผันผวนในการซื้อขายวันศุกร์ ก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันก่อนหน้า...

รายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯที่ออกมาใกล้เคียงกับที่นักลงทุนส่วนใหญ่ประเมินจึงมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,252.99 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.04 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,245 และ 1,257 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,350 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,250 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 787.08 ตัน

ราคาทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า โดยในช่วงต้นสัปดาห์ยังคงมีแรงขายออกมามากจนราคาทองอ่อนตัวลงทำจุดต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ก่อนที่ในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์จะเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามา รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพฤษภาคมของสหรัฐฯ มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 2.17 แสนตำแหน่ง ซึ่งใกล้เคียงกับผลสำรวจที่ประเมินว่าจะมีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้น 2.14 แสนตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานเดือนพฤษภาคมยังคงทรงตัวที่ 6.3% ต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯในภาพรวมยังเป็นปัจจัยกดดันราคาทองให้มีกรอบการปรับขึ้นค่อนข้างจำกัด

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในประเทศยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินบาทหลังจากนักลงทุนต่างประเทศกลับมาซื้อหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนต่างประเมินว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ รวมทั้งงบประมาณรายจ่ายสำหรับลงทุนในโครงการต่างๆ ที่หยุดชะงักลงนับแต่รัฐบาลชุดก่อนหมดอำนาจในการบริหารประเทศจะเริ่มเดินหน้าโครงการลงทุนต่างๆ ได้อีกครั้ง

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาทองคำอ่อนตัวลงจากแนวต้านบริเวณ 1,255-1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นยังคงมีแนวโน้มที่ราคาทองจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ก่อน โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,260 และ 1,275 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนแนวรับสำหรับกลับเข้าซื้อเก็งกำไรในระหว่างวันยังคงอยู่ที่บริเวณ 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของการซื้อขายสัปดาห์ก่อน.

ราคาทองคำแกว่งตัวขึ้นลงค่อนข้างผันผวนในการซื้อขายวันศุกร์ ก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันก่อนหน้า... 9 มิ.ย. 2557 08:39 9 มิ.ย. 2557 08:56 ไทยรัฐ