วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับตู้ม้า-ตู้สลอต ซุกบ้านเช่าชานกรุง เร่งสาวให้ถึงตัวการ

กำลังทหาร ร.11 รอ. สนธิกำลังตำรวจ สน.บางเขน ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก จับตู้ม้าและตู้สลอตชนิดต่างๆ เกือบ 300 ตู้ ในบ้านกลางซอยรามอินทรา 23 พบเพียงคนดูแล “พล.ต.อ.เอก อังสนา-นนท์” รอง ผบ.ตร.ระบุของกลางทั้งหมดคาดมาจากปริมณฑลพื้นที่ใกล้เคียงนำมาเก็บไว้ เพื่อเลี่ยงจากการกวาดล้างการพนันตามคำสั่ง คสช. ด้าน ผบ.พล.1 รอ. เผยเบื้องหลังการจับกุมทหารได้รับความร่วมมือจากประชาชนชี้เบาะแส

ทหารสนธิกำลังตำรวจจับตู้ม้าและตู้สลอตชนิดต่างๆหลายรายการ เปิดเผยเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ สน.บางเขน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.น.2 พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น. 2 พร้อม พล.ต. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.พล.1 รอ. พ.ท.ณัฐพงษ์ บัวจันทร์ ผบ.พัน 2 ร.11 รอ. แถลงข่าวจับกุมนายมิตร เสาทอน อายุ 50 ปี และนายประโลม เสาทอน อายุ 42 ปี ผู้ต้องหา 2 พี่น้อง พร้อมของกลางตู้จักรกลไฟฟ้า ชนิดลูกแก้วดีด 194 ตู้ ตู้จักรกลไฟฟ้า ชนิดตู้ม้า และตู้ผลไม้ 55 ตู้ ตู้จักรกลไฟฟ้าชำรุด 37 ตู้ และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ 150 แผง หลังตรวจยึดได้จากบ้านเลขที่ 91/28 ซอยรามอินทรา 23 แขวง อนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.

พล.ต.อ.เอก รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ท.ณัฐพงษ์ บัวจันทร์ ผบ.พัน 2 ร. 11 รอ.พร้อมทหารสังกัด ร.11 รอ. สนธิกำลังตำรวจ สน.บางเขน นำโดย พ.ต.ท.เสน่ห์ มณีฉาย สว.สส. พ.ต.ต.อนันต์ วรสาตร์ สวป. อาศัย อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 ตามมาตรา 8 และ 9 เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ปลูกในพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งเก็บตู้จักรกลไฟฟ้าใช้สำหรับเล่นการพนันจำนวนมาก ตรวจสอบภายในบ้าน พบของกลางทั้งหมดถูกผ้ายางปิดคลุมทับไว้อย่างมิดชิด ในส่วนของตัวตู้จักรกลไฟฟ้าพบประกอบในประเทศ แต่แผงวงจรภายในตู้คาดนำเข้าจากต่างประเทศ โดยผิดกฎหมาย จึงทำการตรวจยึดเก็บไว้ใน ร.11 รอ. ก่อนส่งมอบของกลางทั้งหมดให้ พงส.สน.บางเขน ดำเนินคดี

“สอบสวนนายมิตรและนายประโลม ผู้ต้องหาสองพี่น้องที่เป็นคนดูแล ทราบว่าถูกจ้างจากนายนคร พนอำพน อายุ 35 ปี เจ้าของตู้จักรกลไฟฟ้าทั้งหมดให้มาซ่อมและดูแล ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.กระทั่งถูกเข้าตรวจค้น โดยไม่ทราบว่าของกลางเหล่านี้ขนย้ายมาจากที่ใด ส่วนบ้านหลังดังกล่าวพบว่าเป็นของนายสุรชาติ คงจาย อายุ 40 ปี และนางวรรษนัธ คงจาย อายุ 35 ปี 2 สามีภรรยา ก่อนเชิญตัวมาสอบสวนทราบว่า เมื่อประมาณต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายนคร ติดต่อขอเช่าบ้านและทำเป็นหนังสือสัญญา เพื่อเป็นที่ซ่อมและเก็บของกลางทั้งหมด โดยจ่ายค่าเช่าเดือนละ 25,000 บาท ทำสัญญาเช่าปีต่อปี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามนายนครที่พักอยู่ย่านบึงกุ่มมาสอบสวนก่อนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ ส่วนที่มาของกลางทั้งหมดมีข้อมูลว่าทะลักมาจากเขตปริมณฑลพื้นที่ใกล้เคียง นำมาเก็บไว้เพื่อเลี่ยงจากการกวาดล้างการพนันตามคำสั่ง คสช. เบื้องต้นแจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ. ศุลกากร ซื้อหรือรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งสิ่งของเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านการชำระอากร ข้อห้าม ข้อจำกัด กับผู้ต้องหาทั้ง 2” รอง ผบ.ตร.ระบุท้ายสุด

พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.พล.1 รอ. เผยว่า ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. มีนโยบายสั่งการให้ทุกพื้นที่เข้มงวดกวดขันการกระทำผิดเรื่องการพนัน อาวุธสงคราม ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ สำหรับคดีนี้ทหารได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าบ้านหลังดังกล่าวมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงเข้าตรวจค้นพบตู้จักรกลไฟฟ้าที่ใช้สำหรับเล่นการพนันจำนวนมาก หลังจากนี้ทหารและตำรวจจะสนธิกำลังขยายผลหาแหล่งที่มาและผู้ร่วมขบวนการทำผิดต่อไป

9 มิ.ย. 2557 07:48 9 มิ.ย. 2557 07:49 ไทยรัฐ