วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบเจ้าแม่ยานรก

รวบเจ้าแม่ยานรก

  • Share:

เปิดร้านฟอกเงิน ถูกอายัด200ล้าน

ป.ป.ส.ลุยยึดทรัพย์นักธุรกิจเศรษฐินีสาวใหญ่ค้าสินค้าแถวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท หลังแกะรอย พบพัวพันขบวนการค้ายานรกฝั่งพม่า มีเงินหมุนในบัญชี 2,400 ล้านบาทต่อปี ตั้งบริษัทบังหน้าร่วมกับไทยใหญ่และชาวพม่า สำนักงานหลักอยู่ย่างกุ้ง โอนเงินค่าจำหน่ายยาเสพติดผ่านเข้านับ 70 บัญชีไปต่อถึงกลุ่มนายทุนผู้ผลิต ด้านเจ้าตัวปฏิเสธอ้างค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าพม่ามาตั้งแต่รุ่นพ่อสู่ลูก เปิดบัญชีธนาคารเพื่อความสะดวกในธุรกิจ

ปฏิบัติการบุกยึดทรัพย์เศรษฐินีพัวพันขบวนการยานรกตามแนวชายแดน เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. ในฐานะเลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง ผบ.ฉก.ร.4 อ.แม่สอด จ.ตาก ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 6 ทหาร ฉก.ร.4 ตำรวจ สภ.แม่สอด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแม่สอด ปิดล้อมตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 454 หมู่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ของนางมณี คำพีละ อายุ 53 ปี เจ้าของบริษัท รครมณี จำกัด หลังสืบทราบเป็นแหล่งฟอกเงินจากการค้ายาเสพติด โดยมีหมายศาลอาญา เลขที่ 50/2557 ลงวันที่ 10 มิ.ย.2557 ให้จับกุมนางมณี คำพีละ ข้อหาสนับสนุน ช่วยเหลือผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทำธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวกับยาเสพติดและฟอกเงิน

อาคารดังกล่าวสูง 3 ชั้นครึ่ง 2 คูหาอยู่บนเนื้อที่รวมประมาณ 1 ไร่ ชั้นล่างเปิดจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดจากไทยและพม่า เจ้าหน้าที่พบนางมณี คำพีละ กำลังอยู่ในห้องนอนใหญ่ชั้นที่ 3 จึงเชิญลงมาที่ลานจอดรถ แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมอายัดทรัพย์สิน อาทิ อาคารพาณิชย์ ที่ดิน รถยนต์ และเงินในบัญชีธนาคารต่างๆรวม 70 บัญชี มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ทั้งนี้ พล.ต.อ.พงศพัศเผยเบื้องหลังว่า ป.ป.ส. สืบสวนติดตามเส้นทางการเงินของเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่พื้นที่ใน กทม. ภาคกลางและภาคใต้ ที่ส่งยาเสพติดจากประเทศพม่าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย พบมีการโอนเงินที่ได้จากการขายยาเสพติดกลับไปยังประเทศพม่าผ่านคนไทยใน อ.แม่สอด จ.ตาก

พล.ต.อ.พงศพัศระบุว่า การสอบสวนขยายผลทราบแน่ชัดว่า จุดสุดท้ายของธุรกรรมการเงินมาเข้าบัญชีของนางมณี คำพีละ ที่มีบัญชีหลายธนาคารกว่า 70 บัญชี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 2,400 ล้านบาทต่อปี เป็นพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับนางมณีและเครือข่ายชาวพม่าอีก 5 คน ประกอบด้วย นางทิดา โซ นางซาฟี ยาบี นายเลนิน นายมินโกไน น.ส.โมโม และชาวไทยใหญ่ 1 คน คือ นายจันทร์ หรือจักรพันธ์ สกุลโชติมณี ผู้ต้องหาทั้งหมดก่อตั้งบริษัทขายส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆ บังหน้า มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองย่างกุ้ง และสาขาใหญ่อยู่ที่มะละแหม่งและเมียวดี ประเทศพม่า

เลขาธิการ ป.ป.ส. อธิบายอีกว่า เมื่อเงินเข้าบัญชีนางมณี ขบวนการยาเสพติดชาวพม่าจะเบิกเงินออกจากบัญชี และให้ชาวพม่าขนเงินทีละหลายล้านบาทเข้าไปประเทศพม่า ผ่านตามริมน้ำตะเข็บชายแดนไทยที่เป็นป่า ไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด ขณะที่เงินบางส่วนใช้บัญชีนางมณีโอนเงินเข้าไปบริษัทของกลุ่มขบวนการยาเสพติดที่เปิดขายสินค้าบังหน้า เมื่อเงินข้ามไปยังพม่าแล้วจะส่งต่อไปยังนายทุนผู้ผลิตยาเสพติด ส่วนนายจันทร์ หรือจักรพันธ์ สกุลโชติมณี ชาวไทยใหญ่ทำงานให้กองกำลังอาสาสมัครรัฐฉานใต้ด้วย ป.ป.ส.จะดำเนินการยึดทรัพย์ทั้งหมด เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยงไม่ให้เงินจากการขายยาเสพติดกลับไปหานายทุนผลิตยาเสพติดในพม่า ขณะเดียวกัน ได้ประสาน ป.ป.ส.ประเทศพม่า และตำรวจ ปส.พม่าเข้าตรวจค้นขยายผลยึดทรัพย์ขบวนการยาเสพติดในพม่าด้วย

พฤติกรรมของนางมณี คำพีละ มีรายการงานสืบสวนยืนยันว่า เป็นผู้จัดหาที่พัก ยานพาหนะให้กลุ่มชาวพม่าระหว่างมาติดต่อเรื่องยาเสพติดในไทย รวมทั้งรับจดทะเบียนเป็นนายจ้างให้ในนามบริษัทตัวเอง เพื่อให้ได้สิทธิพำนักอยู่ในไทยนานขึ้น นอกจากนี้ ยังรับถือครองทรัพย์สินที่ต้องแจ้งจดทะเบียนในไทย เพื่อปกปิดอำพรางแหล่งที่มาของรายได้จากการค้ายานรก สามารถทำธุรกรรมทางการเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดร่วมกับกลุ่มชาวพม่าที่อยู่ในเครือข่ายนามบริษัทที่ตั้งขึ้นบังหน้า

ด้านนางมณี คำพีละ เศรษฐินีสาวใหญ่ที่ทำธุรกิจค้าขายตามชายแดนบังหน้าอ้างว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด แต่ยอมรับว่าได้เปิดบัญชีให้กับนางทิดา โซ หญิงชาวพม่าจริง เนื่องจากพ่อตน และพ่อของนางทิดา โซ สนิทกัน ทำการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าไทยและพม่ากันมานานแล้วจนมาถึงรุ่นตนก็สานต่อความสัมพันธ์ เมื่อนางทิดา โซมาขอให้เปิดบัญชีให้ เพราะอ้างว่าจะได้โอนเงินเวลาซื้อขายสินค้ากันสะดวกไม่ยุ่งยาก เหมือนการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารประเทศพม่า ก็ไม่คิดว่านางทิดา โซจะนำบัญชีไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้