วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนาม-’ ปินส์แข่งกีฬากระชับมิตรใกล้เกาะพิพาท

หมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้

กองทัพเรือเวียดนามจัดแข่ง ‘กีฬากระชับมิตร’ กับกองทัพเรือฟิลิปปินส์ครั้งแรก ใกล้เกาะพิพาท ในทะเลจีนใต้ หวังผนึกกำลังในฐานะสมาชิกชาติอาเซียน รับมือจีนที่พยายามอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์...

รัฐบาลเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อ 8 มิ.ย.ระบุกองทัพเรือเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬากระชับมิตรร่วมกับกองทัพเรือฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรกที่เกาะเซาท์เวสต์เคย์ในทะเลจีนใต้ ดินแดนในความดูแลของเวียดนาม ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากหมู่เกาะสแปรตลีย์ ดินแดนข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์ระหว่างจีนและกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน โดยกีฬาซึ่งนำมาจัดการแข่งขันตลอดทั้งวันในครั้งนี้ ได้แก่ ฟุตบอล วอลเลย์บอลชายหาด ชักเย่อ รวมถึงการร้องรำทำเพลง เต้นรำ และแบ่งปันอาหารกับเครื่องดื่มเบียร์ร่วมกันเป็นที่สนุกสนาน ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียและบรูไน ซึ่งเป็นคู่กรณีในข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์เช่นกัน มิได้เข้าร่วมกีฬากระชับมิตรครั้งนี้

นักวิเคราะห์ในสื่อต่างประเทศระบุว่า แม้เวียดนามและฟิลิปปินส์จะถือเป็นคู่กรณีที่แย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ แต่ทั้ง 2 ประเทศต้องร่วมมือกันในฐานะประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อรับมือกับรัฐบาลจีนที่พยายามแสดงอำนาจคุกคามและอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์เพียงลำพัง และเป็นโอกาสที่ดีซึ่งต้องการสื่อให้ชาวโลกเห็นว่า ในพื้นที่พิพาทกลางทะเลจีนใต้ก็ยังสามัคคีปรองดองกันได้ เป็นการลดกำแพงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน เป็นการสร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นกันและกันอย่างสันติ ซึ่งกองทัพฟิลิปปินส์เสนอเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปในปี 2558 พร้อมทั้งหวังว่าประเทศคู่พิพาทอื่นจะร่วมด้วย.

กองทัพเรือเวียดนามจัดแข่ง ‘กีฬากระชับมิตร’ กับกองทัพเรือฟิลิปปินส์ครั้งแรก ใกล้เกาะพิพาท ในทะเลจีนใต้ หวังผนึกกำลังในฐานะสมาชิกชาติอาเซียน รับมือจีนที่พยายามอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์... 9 มิ.ย. 2557 02:59 9 มิ.ย. 2557 03:20 ไทยรัฐ