วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสเปนเรียกร้องลงประชามติเลิกระบอบกษัตริย์

กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส จะทรงสละราชสมบัติ 

ชาวสเปนนับหมื่นในหลายเมืองทั่วประเทศ ร่วมเดินขบวนเรียกร้องให้จัดลงประชามติสอบถามความเห็น ควรยกเลิกระบอบกษัตริย์ในสเปนหรือไม่ หลังกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงสละราชบัลลังก์..

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ชาวสเปนผู้สนับสนุนการปกครองในระบอบสาธารณรัฐนับหมื่นคน ร่วมกันเดินขบวนตามท้องถนนหลายแห่งทั่วสเปน ทั้งในกรุงมาดริด เมืองบาสก์ และเมืองวาเลนเซีย เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดลงประชามติยกเลิกสถาบันกษัตริย์ในสเปน หลังสมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส ซึ่งทรงครองราชย์มาตั้งแต่ 22 พ.ย.2513 ทรงประกาศจะสละราชบัลลังก์เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา และมกุฎราชกุมารเฟลิปเป ทรงมีกำหนดขึ้นสืบทอดราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิ.ย. แต่ความนิยมในสถาบันกษัตริย์เริ่มเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่สมาชิกราชวงศ์ถูกตั้งข้อหาในคดีทุจริตงบประมาณรัฐบาลสเปน ซึ่งสอบสวนกันมาตั้งแต่ปี 2554

ด้านสื่อสเปนรายงานข่าวด้วยว่า เจ้าหญิงลีโอนอร์ พระชนมายุ 8 ชันษา พระธิดาพระองค์โตในมกุฎราชกุมารเฟลิปเป และเจ้าหญิงเลติเซีย จะทรงได้รับการสถาปนาเป็นรัชทายาทลำดับที่ 1 ทันทีที่พระบิดาของพระองค์ครองราชย์อย่างเป็นทางการ ส่วนเจ้าหญิงโซเฟีย พระขนิษฐาเจ้าหญิงลีโอนอร์ พระชนมายุ 7 ชันษา จะทรงเป็นรัชทายาทลำดับ 2 ต่อไป ทั้งนี้ เจ้าหญิงลีโอนอร์ทรงเข้าร่วมพิธีการระดับประเทศครั้งแรกเมื่อ 2 พ.ค.ในพิธีสวนสนามของกองทัพ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่าการปรากฏพระวรกายครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่เจ้าหญิงก่อนที่พระบิดาของพระองค์จะทรงขึ้นครองราชย์.

ชาวสเปนนับหมื่นในหลายเมืองทั่วประเทศ ร่วมเดินขบวนเรียกร้องให้จัดลงประชามติสอบถามความเห็น ควรยกเลิกระบอบกษัตริย์ในสเปนหรือไม่ หลังกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส จะทรงสละราชบัลลังก์วันที่ 19 มิ.ย.นี้... 9 มิ.ย. 2557 02:58 9 มิ.ย. 2557 07:26 ไทยรัฐ