วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“รายงานวันจันทร์”-รถติดไปไม่ทัน “จร.พระราชดำริ” ช่วยทำคลอด ไม่ว่ากลางถนนหรือถึงบ้าน

“รายงานวันจันทร์”-รถติดไปไม่ทัน “จร.พระราชดำริ” ช่วยทำคลอด ไม่ว่ากลางถนนหรือถึงบ้าน

โดย ทีมข่าว กทม.
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

กว่า 20 ปี ที่ตำรวจจราจรตามโครงการพระราชดำริ ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประชาชน ซึ่งภารกิจหลักไม่เฉพาะดูแลด้านการจราจรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยเฉพาะการนำหญิงท้องแก่ใกล้คลอดไปโรงพยาบาล รวมทั้งต้องทำคลอดฉุกเฉินบนรถ เพราะฝ่ารถติดไปถึงที่หมายไม่ทัน จนกลายเป็นภารกิจชิ้นโบแดงของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ

ล่าสุด ภารกิจของจราจรโครงการพระราชดำริ มิได้ปฏิบัติการเฉพาะในท้องถนนเท่านั้น เพราะบ่อยครั้งที่จราจรโครงการพระราชดำริ จะต้องเปลี่ยนจากหมอตำแยข้างถนน ไปทำคลอดให้กับหญิงใกล้คลอดตามบ้านเรือนในชุมชนต่างๆ เรื่องราวเป็นอย่างไร ด.ต.มานะ จอกโคกสูง ผบ.หมู่ งาน 1 กก.6 บก.จร. หนึ่งในตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ จะมาเปิดเผย
--------------------
ถาม-จุดใดทำให้ประชาชนเชื่อใจการทำคลอดของจราจรโครงการฯ
ด.ต.มานะ-จริงๆคุณแม่ทุกคนคงไว้ใจหมอทำคลอดให้มากกว่าตำรวจจราจร แต่เพราะรถติดไปโรงพยาบาลไม่ทัน ในภาวะฉุกเฉินที่เด็กกำลังจะคลอด จราจรตามโครงการฯได้รับการอบรมการทำคลอดการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จึงมั่นใจว่าทำได้ แรกๆอาจจะประหม่าบ้าง นานเข้าก็ชำนาญขึ้น ที่สำคัญสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ประชาชนจึงรู้ว่าจราจรตามโครงการฯ ทำคลอดได้และปลอดภัยทุกราย คิดว่าจุดนี้เลยทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและเรียกใช้บริการทำคลอดฉุกเฉิน

ถาม-ที่ผ่านมาจราจรโครงการพระราชดำริให้บริการทำคลอดฉุกเฉินกี่ราย
ด.ต.มานะ-การทำคลอดฉุกเฉินนั้น เริ่มทำตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 120 ราย ในจำนวนนี้ผมทำคลอดเองถึง 56 ราย ทั้งนี้ ปีที่มากที่สุดได้แก่ปี 2546,2550 และ 2555 มีสถิติการทำคลอดฉุกเฉินแต่ละปีถึง 15 ราย ส่วนปีนี้ 2557 ผ่านไป 5 เดือน มีการทำคลอดฉุกเฉินไปแล้ว 5 ราย

ถาม-ถ้าต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อผ่านทางช่องทางใด
ด.ต.มานะ-กรณีเหตุฉุกเฉิน หญิงท้องแก่ส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล ถ้ารถติดมากหรือใกล้คลอด ญาติผู้ป่วยจะแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านทางศูนย์กู้ชีพนเรนทร โทร.1669 ทางศูนย์จะประสานมายังโครงการฯ บางครั้งโทร.ไปขอความช่วยเหลือผ่านสื่อวิทยุ ประสานมาทางโครงการฯด้วยเช่นกัน หลังรับแจ้งก็จะประสานจราจรตามโครงการฯที่อยู่ใกล้ที่สุดไปช่วยเหลือ แต่ถ้าไกลมากและญาติยืนยันจะเข้ามาโรงพยาบาลในเมือง เช่น ราชวิถี รามา อาจจะนัดพบครึ่งทาง ที่ทำคลอดบนถนนส่วนใหญ่บนรถแท็กซี่

ส่วนการทำคลอดตามบ้านนั้น เริ่มมาทำในระยะหลังและมักเป็นคนงานต่างด้าว อาศัยตามชุมชนย่านห้วยขวาง สุทธิสาร ดินแดง ส่วนใหญ่จะได้รับการประสานจากศูนย์ให้เข้าไปทำคลอดที่บ้านเลย เพราะเด็กใกล้จะคลอดแล้ว ผู้ป่วยเดินทางออกมาไม่ทัน

ถาม-จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ต้องปรับปรุงและอยากให้ภาครัฐดูแลอะไรบ้าง
ด.ต.มานะ-ปัจจุบันกำลังตำรวจจราจรตามโครงการฯ ลดลงจากเดิม เหลือเพียง 99 นาย จากเดิม 150 นาย มีการย้ายเข้า ย้ายออก ตลอดเวลา ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากรายได้น้อย เมื่อเทียบกับตำรวจสายอื่น สำหรับตนพอใจทำงานจุดนี้ เงินเดือนบวกกับเงินประจำตำแหน่ง และค่าตอบแทนจากเงินกองทุน ซึ่งส่วนหนึ่งจัดเป็นค่าอาหารกลางวัน แต่ตอนนี้ใกล้จะหมดแล้ว

“ถ้ารู้จักอยู่ รู้จักใช้ ยึดคำว่าพอเพียง ก็อยู่ได้ ไม่เดือดร้อน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้