วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/06/57

โดย

พรินซ์ญี่ปุ่นสวรรคต
โตเกียว-สำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นแถลงเมื่อ 8 มิ.ย.ว่า เจ้าชายคัตซูระ พระภาดา (ลูกพี่ลูกน้อง) ในสมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะ องค์รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงเสด็จสวรรคตด้วยพระหทัยล้มเหลว สิริรวมพระชนมายุ 66 พรรษา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เมื่อช่วงสาย 10.55น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 07.55 น.ตามเวลาไทย หลังทรงล้มป่วยด้วยโรคหลายประเภท ทั้งพระกระแสโลหิตเป็นพิษ ภาวะการติดเชื้อ ภาวะพระโลหิตออกใต้เยื่อหุ้มสมอง.

จีนถก ศก.อินเดีย
นิวเดลี-นายหวาง ยี่ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทาง การระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย. ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงในฐานะทูตพิเศษของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเป็นครั้งแรกระหว่างสองประเทศยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย โดยนายหวางเข้าพบนายปรานับ มุขเคอร์จี ประธานาธิบดีอินเดีย พร้อมนายศุษมา สวาราช รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนจะเจรจาเรื่องแผนความร่วมมือระหว่าง 2 รัฐบาลกับนายนเรนทราโมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงนิวเดลี ซึ่งนายโมดีก็มีกำหนดการเดินทางเยือนจีนปลายปีนี้.

ญาติเหยื่อเอ็มเอช 370 หาทุน
กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 8 มิ.ย.นายอีธาน ฮันท์ หนึ่งในกลุ่มญาติเหยื่อเครื่องบินเอ็มเอช 370 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส รวม 239 ราย ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา เปิดตัวโครงการระดมทุน “รีวอร์ด เอ็มเอช 370” ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นวันครบรอบ 3 เดือนที่เครื่องบินหายไปอย่างไร้ร่องรอย โดยมีเป้าหมายรวบรวมเงินให้ได้5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 160 ล้านบาท) เพื่อมอบเป็นรางวัลแก่ผู้แจ้งเบาะแสที่นำไปสู่การค้นพบเครื่องบินเอ็มเอช 370 ในอนาคต.

บึมอิรักสยอง 60 ศพ
แบกแดด-เกิดเหตุรถยนต์ติดระเบิดถล่มในหลายพื้นที่นับ 12 ครั้งทั่วกรุงแบกแดดเมื่อ 7 มิ.ย. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุมชนชาวชีอะห์ทั้งที่ใกล้โรงหนัง ร้านน้ำผลไม้ สุเหร่าชาวชีอะห์ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 60 ศพ โดยจุดนองเลือดสุดที่ย่านบายาอา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 23 ศพ ขณะกำลังเล่นบิลเลียต แม้ยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่ส่วนใหญ่ชาวชีอะห์ในอิรักมักตกเป็นเป้าโจมตีของชาวสุหนี่ห์ ขณะเดียวกัน กลุ่มกองโจรก็ยังบุกมหาวิทยาลัยอันบาร์ ในเมืองรามาดิ จ.อันบาร์ ภาคตะวันตกของประเทศ.

9 มิ.ย. 2557 02:41 9 มิ.ย. 2557 02:41 ไทยรัฐ