วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพเรือมะกัน! ช่วยผู้ลี้ภัย 282 ชีวิตทันเวลา

กองทัพเรือมะกัน! ช่วยผู้ลี้ภัย 282 ชีวิตทันเวลา

  • Share:

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯช่วยผู้ลี้ภัยล้มป่วย

กองทัพเรืออเมริกันสามารถช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกา 282 คน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้ทันเวลา ขณะนั่งเรือเล็ก 6 ลำ ยอมเสี่ยงตาย หมายลักลอบเข้ายุโรป แต่ต้องเผชิญกับคลื่นลมแรง จนมีเรือลำหนึ่งเริ่มจะจมลงแล้ว ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 มิ.ย.ว่า กองทัพเรือสหรัฐฯสามารถส่งทหารเรือไปช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกาจำนวน 282 คนได้ทันเวลา ขณะพวกเขาเหล่านี้‘ยอมเสี่ยงตาย’หมายจะลักลอบเข้าประเทศในยุโรป  แอบเดินทางมาด้วยเรือขนาดเล็ก 6 ลำ แต่ต้องประสบกับคลื่นลมแรงในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนทำให้มีเรือลำหนึ่งเริ่มจะจมลง  และมีผู้ลี้ภัยหลายคนบนเรือลำนั้นกำลังแหวกว่ายอยู่กลางทะเล

ทหารเรือสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทางกองทัพเรือสหรัฐฯได้รับแจ้งจากเครื่องบินลาดตระเวณหน่วยนาวิกโยธินของอิตาลีว่า มีเรือเล็ก 1 ลำ จากทั้งหมด 6 ลำกำลังเริ่มจะจมในทะเลเมดิเตอร์เรเนียแล้ว  จึงรีบ ส่งเรือ ‘บาตาน ยูเอสเอส’ ซึ่งเป็นเรือจู่โจมแบบสะเทินน้ำสะเทินบก รวมทั้งเรือรบเคลื่อนเร็วขนาดเล็ก‘ยูเอสเอส เอิลร็อด’ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ว่ายน้ำอยู่กลางทะเล หลังเรือล่ม

ชายลี้ภัยชาวแอฟริกันป่วยหนัก

สำหรับผู้ลึ้ภัยเหล่านี้ มี 5 คนได้ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในสาธารณรัฐมอลต้า ประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็ก 2 เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณที่เรือล่ม ส่วนผู้ลี้ภัยอีก 277 คน ได้ถูกนำขึ้นเรือรบ บาตาน โดยพวกเขาต่างพากันดีอกดีใจที่ได้รับการช่วยเหลือจากเรือรบของสหรัฐฯ ซึ่งทหารเรืออเมริกันยังได้จัดหาอาหาร, น้ำดื่ม, ยา และผ้าห่มมาให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกันเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือสหรัฐฯไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกา รวมทั้งจุดหมายปลายทางของพวกเขาเหล่านี้

ทั้งนี้ ภาคใต้ของประเทศอิตาลี ถือเป็น‘ช่องทางสำคัญ’ของบรรดาผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกาที่พยายามจะลักลอบเข้าประเทศต่างๆในยุโรป ถึงแม้ที่ผ่านมานั้น เรือที่ผู้ลี้ภัยใช้เดินทางมาได้ประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว เพิ่งเกิดเหตุเรือผู้ลี้ภัยล่มนอกชายฝั่งเมืองแลมเปดูซา ของอิตาลี ทำให้มีผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกาสิ้นชีพกว่า 300 ราย สร้างความตกตะลึงและสะเทือนใจแก่ชาวโลกอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้