วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งคุมเข้มเส้นทางขนไม้พะยูง หลังจนท.ปะทะเดือดเจ็บ 1 นาย

นรข.นครพนม สั่งลาดตระเวนเข้ม เส้นทางลำเลียงขนไม้พะยูง หลังปะทะเดือด เจ้าหน้าที่ถูกคมกระสุนได้รับบาดเจ็บ ถูกหามส่ง รพ. 1 นาย ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 มิถุนายน 2557 พลเรือตรี อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม สั่งการให้ นาวาเอกสุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ลงพื้นที่ตรวจสอบภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดเรือตรวจการณ์ยิงปะทะเดือดกับขบวนการค้าไม้พะยูง หลังเจ้าหน้าที่พบมีขบวนการค้าไม้พะยูง ลักลอบขนส่งไม้พะยูงลงเรือหางยาว ส่งข้ามแม่น้ำโขงแบบเย้ยเจ้าหน้าที่ จึงพยายามเข้าตรวจสอบจับกุม

เหตุเกิดบริเวณ จุดผ่อนปรนเก่า บ้านดอนแพง ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ส่งผลให้ขบวนการค้าไม้พะยูงที่นั่งมาในเรือหางยาว ประมาณ 4 คน บรรทุกไม้พะยูง ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงใส่เจ้าหน้าที่ นรข. ทำให้มีการปะทะกันเป็นเวลากว่า 10 นาที เป็นเหตุให้ จ.อ.จักรกฤช พี่พิมาย อายุ 40 ปี เจ้าหน้าที่ประจำเรือ ได้รับบาดเจ็บถูกกระสุนปืน บริเวณต้นขาขวา จำนวน 1 นัด แต่ขบวนการค้าไม้พะยูง ขับเรือหลบหนีไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านได้ จึงนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม เบื้องต้นอาการปลอดภัย

ด้าน นาวาเอกสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ เข้าตรวจสอบพบว่าขบวนการค้าไม้พะยูงไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ขนไม้ตอนกลางวัน ขณะเจ้าหน้าที่นำเรือออกลาดตระเวนเข้ม เนื่องจากจุดเกิดเหตุ เป็นจุดผ่อนปรนการค้าที่ยกเลิกไปแล้ว แต่มีปัญหาลักลอบขนส่งของผิดกฎหมายและไม้พะยูงบ่อยครั้ง จึงได้นำเรือตรวจการณ์ไปจอดเทียบ และเรือเล็กลาดตระเวน 24 ชั่วโมง แต่ขบวนการค้าไม้พะยูงยังขนเย้ยเจ้าหน้าที่ และต่อสู้เจ้าหน้าที่ด้วย เป็นเหตุให้ทหารประจำเรือถูกยิงบาดเจ็บ 1 นาย แต่อาการปลอดภัยแล้ว

ล่าสุดได้สั่งการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเข้ม สกัดปราบปรามจับกุมตามแนวชายแดนน้ำโขงทุกจุดที่เป็นจุดเสี่ยง พร้อมนำเรือตรวจการณ์ไปจอดเทียบ เตรียมพร้อมเป็นการปิดเส้นทางทุกจุดที่มีปัญหาการลำเลียง และหากมีการต่อสู้ เราพร้อมที่จะทำการโต้ตอบ เนื่องจากที่ผ่านมาขบวนการค้าไม้พะยูงไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการประกาศกฎอัยการศึก จะมีการฉวยโอกาสลักลอบขนส่งสิ่งผิดกฎหมาย ไม้พะยูง ยาเสพติดมากขึ้น ทาง นรข.จึงต้องเพิ่มกำลังสกัดกั้นปราบปราม.

นรข.นครพนม สั่งลาดตระเวนเข้ม เส้นทางลำเลียงขนไม้พะยูง หลังปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ถูกคมกระสุนได้รับบาดเจ็บถูกหามส่ง รพ. 1 นาย ... 8 มิ.ย. 2557 20:04 8 มิ.ย. 2557 20:32 ไทยรัฐ