วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วินธัย'ปัดไม่เห็นเอกสารระงับโครงการน้ำ แย้มอาจต้องทบทวน

'วินธัย'ปัดไม่เห็นเอกสารระงับโครงการน้ำ แย้มอาจต้องทบทวน

  • Share:

"วินธัย" ปัดยังไม่เห็นเอกสาร ระงับโครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน แจงโครงการใหญ่ มีเป้าไม่ชัดเจน มีโอกาสถูกทบทวน หรือยกเลิก ให้คอยดูสัปดาห์หน้า ย้ำ คสช.บริหารงานโปร่งใส เปิดกว้างให้ผู้ประกอบการทั่วไป วอนอย่ายึดติดภาพเก่าๆ...

เมืิ่อวันที่ 8 มิ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวชี้แจงกรณีมีเอกสารที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย ระบุ คสช. มีคำสั่งให้ระงับโครงการบริหารจัดการน้ำวงเงิน 3.5 แสนล้านบาท ว่า ยังไม่เห็นเอกสารดังกล่าว แต่เห็นเป็นรูปถ่ายทางโซเชียลฯ ที่เผยแพร่เท่านั้น ทั้งนี้ ในภาพรวมถ้าเป็นโครงการขนาดใหญ่ มีวงเงินสูง หรือที่ประชาชนให้ความสนใจ หรือบางโครงการที่มีเป้าหมายไม่ชัดเจน ก็มีโอกาสที่จะถูกนำมาพิจารณาทบทวน เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น บางโครงการอาจต้องมีการปรับใหม่ให้สมบูรณ์ มีเป้าหมายชัดเจน ตอบสนองความต้องการประชาชนตรงจุด หรือบางโครงการที่ไม่สำคัญเร่งด่วนอาจจะต้องชะลอ หรือบางโครงการที่ไม่เหมาะสมอาจต้องระงับ หรืออาจต้องยกเลิกไป

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดชัดเจนว่ามีโครงการใดบ้าง คงอยู่ในระหว่างการพิจารณา อาจต้องคอยดูในสัปดาห์หน้าอีกครั้ง ซึ่งโครงการบริหารจัดการน้ำดังกล่าว อยู่ในข่ายที่น่าจะต้องมีการทบทวน เพราะเป็นโครงการที่ใหญ่ และประชาชนให้ความสนใจ

ส่วนกรณีเริ่มมีกระแสความเห็นจากหลายกลุ่ม เกี่ยวกับการแผนการบริหารแผนงานโครงการและงบประมาณงานของ คสช.ในเชิงลบ โดยเฉพาะต่อการบริหารงบประมาณโครงการต่างๆ เหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมๆ นอกจากการเปลี่ยนผู้รับผลประโยชน์ หรืออาจมีประโยชน์ทับซ้อนแอบแฝงนั้น ยืนยัน คสช. บริหารงานภายใต้ความถูกต้อง โปร่งใส เป็นธรรม และมีประสิทธิภาพ สามารถตรวจสอบได้ จะไม่ยอมให้มีการกระทำในลักษณะดังกล่าวอย่างแน่นอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและประเทศชาติ ไม่อยากให้บางฝ่ายไปยึดติดกับภาพเก่าๆ เดิมๆ
    
"ที่สำคัญขอใช้โอกาสนี้ในการประชาสัมพันธ์ สำหรับในบางโครงการที่อาจจะต้องมีการดำเนินการในขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้างใหม่ เพื่อความเป็นธรรมและโปร่งใส ก็เปิดกว้างให้โอกาสให้กับผู้ประกอบการที่สนใจทั่วไปสามารถเข้าแข่งขันกันได้อย่างเป็นธรรม ไม่มีระบบผูกขาดใดๆ อย่างที่หลายฝ่ายกังวลอย่างแน่นอน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้