วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาด1-2วัน คสช.ไฟเขียวกรอบงบ 58 วงเงิน 2.575 ล้านล้าน

คาด1-2วัน คสช.ไฟเขียวกรอบงบ 58 วงเงิน 2.575 ล้านล้าน

  • Share:

สำนักงบฯ เผยกรอบงบ 58 วงเงิน 2.575 ล้านล้านบาทเสร็จแล้ว คาดคสช.ไฟเขียว 1-2 วันนี้ ก่อนลงสู่ระบบศก.ปลายปีนี้ เบิกจ่ายต้นปีหน้า ย้ำส่วนราชการต้องจัดสรรงบให้สอดคล้องยุทธศาสตร์คสช.เน้นโปร่งใส...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า หลังจาก 4 หน่วยงานจัดทำงบประมาณ ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้สรุปกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 วงเงิน 2.575 ล้านล้านบาท รายรับ 2.325 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณ 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งการขาดดุลเท่ากับปีก่อน เพราะยังต้องฟื้นเศรษฐกิจจากปัญหาการเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยยังคงงบประมาณลงทุนสัดส่วน 17.5 % เพื่อเน้นด้านการลงทุนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงได้เสนอให้ คสช. พิจารณากรอบวงเงินรายจ่ายไปแล้ว คาดว่าจะพิจารณาอนุมัติภายใน 1-2 วันนี้

สำหรับขั้นตอนต่อไป ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะมอบนโยบายให้กับทุกส่วนราชการในการจัดสรรของบประมาณ โดยต้องการให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของ คสช. ซึ่งต้องเสนอให้พิจารณาภายในวันที่ 27 มิ.ย. นี้ ก่อนคสช.จะพิจารณาอีกรอบเพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติพิจารณาเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยมีคณะกรรมาธิการพิจารณารายละเอียด และจะเสนอให้สภาฯ พิจารณางบประมาณในวาระแรกในต้นเดือน ส.ค.

ทั้งนี้ ได้ตั้งงบประมาณรายจ่ายต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะต้องดูรายได้ภาษีให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ หากรายได้รัฐบาลดีขึ้นจะเสนอสภาฯ พิจารณางบประมาณกลางปีเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะเคยดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม คาดว่างบลงทุนจะเริ่มออกสู่ระบบเศรษฐกิจได้ในปลายปีนี้ และเริ่มเบิกจ่ายเพิ่มมากขึ้นในต้นปีหน้า โดยต้องการให้ส่วนราชการที่มีแผนการลงทุนเตรียมร่างเงื่อนไขการประมูล การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และแผนการลงทุน

"เพราะเมื่องบประมาณประกาศใช้ จะได้เริ่มเปิดประมูลเพื่อเดินหน้าการลงทุนได้ทันที เนื่องจากหัวหน้า คสช. มีนโยบายร่วมกันบูรณาการการใช้แผนการลงทุนให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่วางไว้ และใช้งบประมาณด้วยความโปร่งใส เนื่องจาก คสช. ได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้งบประมาณเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้