วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

THE WORLD E-SPORTS CHAMPIONSHIP GAMES (WECG) สานต่อ WORLD CYBER GAMES

โดย Subzidite_TGPL

การกลับมาของงานแข่งอีสปอร์ตระดับโลก World e-Sports Championship Games หรือ WECG ผู้สืบทอด ตำนาน World Cyber Games กับการเฟ้นหาสุดยอดนักกีฬาอี-สปอร์ต แต่ละประเทศมาแข่งในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก...


เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา วงการ e-Sports ได้เจอกับข่าวที่คาดไม่ถึง นั่นคือ 
การประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการของ World Cyber Games หรือ “โอลิมปิกแห่ง e-Sports” หนึ่งในอีเวนต์ e-Sports ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตราตรึงความทรงจำดีๆ ตลอด 14 ปีเอาไว้ให้นักกีฬารุ่นหลังได้จดจำไว้เท่านั้น

ซึ่งการปิดตัวนี้จะมองว่า น่าตกใจ ก็ได้อย่างหนึ่ง อีกมุมก็คือ มันถึงจุดอิ่มตัวแล้วเมื่อไม่สามารถกระตุ้นคนดูได้มากนัก รวมไปถึง Format แบบ Bo1 ที่มันไม่ถึงใจคนดู + การถ่ายทอดสดที่ 480P และการที่ WCG ชนกับอีเวนต์ใหญ่ จึงทำให้ไม่มีทางอื่นนอกจากจะต้องยุติลง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอีเวนต์ e-Spots อันดับหนึ่งตลอดกาลเลยทีเดียว


สโลแกนที่คุ้นหูอย่าง “Beyond The Game” เป็นสิ่งที่ทำให้นักกีฬาตระหนักถึงว่า WCG เป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จใน e-Sports ปัจจุบันเลยทีเดียว ล่าสุดวันนี้มีข่าวที่ทำวงการ e-Sports ถึงกับผงะไปตามๆ กัน เมื่อหลายๆ สื่อได้รับจดหมายเชิญไปยังงานแถลงข่าว โปรเจกต์ที่เรียกตัวเองว่า “World e-Sports Championship Games” หรือ WECG เรียกสั้นๆ โดยมี Aegis Gaming Networks องค์กรจัดการแข่งขัน e-Sports ในเกาหลี และ GMGC (Global Mobile Game Confederation) ร่วมกันอธิบายว่า

“WECG จะเป็นทั้งการแข่งขัน และระบบ ecosystem ที่จะรวบรวมนักกีฬา e-Sports ที่สุดของทั่วโลก มาประชันฝีมือ พัฒนาศักยภาพความเป็นที่ 1 ของตัวเอง”

ซึ่งนั่นบ่งบอกชัดเจนได้เลยว่า WECG จะเป็นผู้สืบทอดตำนาน World Cyber Games อย่างไม่ต้องสงสัยเลย โดยทีมงานของ WECG ตอนนี้เท่าที่ทราบ จะมีอดีต COO (หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ) ของ WCG คุณ Bory Jun และคุณ David Song ผู้ก่อตั้ง Global Mobile Game Confederation ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ที่บุกเบิกเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับวงการเกมมือถือในจีนอีกด้วย


โดย Format ที่ WECG วางไว้ใช้แข่งนั้น จะเหมือนกับ World Cyber Games ที่เคยทำเสมอมา นั่นก็คือการคัดเลือกนักกีฬาที่เป็นแชมป์ของแต่ละประเทศ เพื่อนำมาแข่งขันกันในรอบสุดท้าย หรือ WECG World Finals นอกจากนี้ WECG ยังวาง Plan ในการจัด Tournament พิเศษอย่าง “WECG Continents Championship” ศึกชิงความเป็นเจ้าของ e-Sports ในทวีปนั้นๆ และ “WEGC Global Challenge”

รวมไปถึงรายการที่เปิดให้สมัครได้ตั้งแต่ผู้เล่นระดับโปรจนถึง User ที่เล่นเกมทั่วไป เข้ามาลองประสบการณ์เส้นทางสู่ชิงแชมป์โลกได้ โดยตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่า เกมใดจะใช้แข่งบ้าง โดย Global Challenge จะเริ่มในเดือน ก.ค. และไม่มีข้อจำกัดเรื่องชาติที่ลงแข่ง

ซึ่ง WECG จะมีการจัดทัวร์นาเมนต์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เอเชีย, ยุโรป, อเมริกา ซึ่งจะเป็นการคัดกรองแชมป์ของแต่ละประเทศเพื่อบินตรงสู่ศึก WECG World Finals ที่วาง Plan ไว้ว่าจะจัดช่วง ธ.ค. สิ้นปีพอดี

โดยวันที่ 13 มิถุนายน จะเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมรายละเอียดทุกอย่างแบบจัดเต็ม เมืองที่ใช้แข่ง เกมที่ใช้แข่ง กติกาทุกอย่าง ซึ่ง TGPL จะไม่พลาดนำรายละเอียดของศึก WECG มาอย่างแน่นอน

มันจะเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของ e-Sports ที่ยิ่งใหญ่แน่นอน

“A New Tradition of e-Sports is Born”

##########

Subzidite_TGPL

การกลับมาของงานแข่งอีสปอร์ตระดับโลก World e-Sports Championship Games หรือ WECG ผู้สืบทอด ตำนาน World Cyber Games กับการเฟ้นหาสุดยอดนักกีฬาอี-สปอร์ต แต่ละประเทศมาแข่งในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก... 8 มิ.ย. 2557 18:03 8 มิ.ย. 2557 19:53 ไทยรัฐ