วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รังสิมา' อ้าง มีจัดผู้บริหารในสภาฯ ไปทัวร์เยอรมนี

'รังสิมา' อ้าง มีจัดผู้บริหารในสภาฯ ไปทัวร์เยอรมนี

  • Share:

"รังสิมา รอดรัศมี" อดีต ส.ส. ปชป. ชี้สภาฯ เกาะใช้งบฯ เผยมีทัวร์ไปเยอรมนี ไม่มีเอกสาร ลั่นกำลังรวบรวมข้อมูล

วันที่ 8 มิ.ย. น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังตนเปิดเผยข้อมูลการใช้งบประมาณจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ ในสภาฯ ตลอดจนการจัดทัวร์ไปนอกของเลขาธิการสภาฯ ปรากฏว่าได้รับการติดต่อจากข้าราชการในสภาจำนวนมากที่จะส่งข้อมูลต่างๆ มาให้ โดยส่วนใหญ่ระบุว่า แม้จะได้ประโยชน์จากการไปดูงานต่างประเทศ แต่ก็รับไม่ได้กับการใช้จ่ายงบประมาณแบบผลาญเช่นนี้

น.ส.รังสิมา กล่าวต่อว่า ที่สำคัญมีบางรายเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีการจัดทัวร์ผู้บริหารในสภาไปดูงานที่ประเทศเยอรมนีมาก่อนหน้านี้ด้วย โดยไม่มีเอกสารใดๆ เพราะมีการประสานงานด้วยวาจา และการใช้โทรศัพท์สื่อสารแจ้งว่า ใครบ้างที่จะได้ไป ซึ่งตนกำลังรวบรวมรายละเอียดและประสานกับเพื่อนอดีต ส.ส.ที่ทราบข้อมูล และยังเป็นที่น่าสังเกตด้วยว่า การจัดพาข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างสภาฯ ไปดูงานตามแผน เช่นที่จะไป อินโดนีเซีย เดิมที่คิดค่าหัวสูงถึง 4 หมื่นบาท

อดีต ส.ส ปชป. กล่าวอีกว่า มีข้าราชการที่ดีให้ข้อมูลว่า โครงการเดินทางไปต่างประเทศต่างๆ ของสภาจะต้องมีการจัดอบรมข้าราชการที่จะไปต่างประเทศก่อน เพื่อให้ครบกระบวนการของบริษัททัวร์ที่กำหนดตามที่ผู้ใหญ่ในสภาสั่งเพื่อให้เข้ากับกรอบกำหนดของระเบียบ ทั้งที่ไม่จำเป็นและทำให้ค่าเดินทางมีราคาสูงเกินความเป็นจริง ซึ่งเอกสารส่วนใหญ่ถูกเก็บคืนผู้บังคับบัญชาหมดแล้ว ทั้งนี้ ตนติดงานส่วนตัวที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ 1 สัปดาห์ เมื่อกลับมาแล้วจะติดตามในเรื่องการใช้งบประมาณของสภาฯ ต่อ เพราะที่ผ่านมามีเรื่องไม่ชอบมาพากลอีกมาก ที่รอการแก้ไขและการชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้