วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอมพลซิซี สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์แล้ว

จอมพลซิซี สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์แล้ว

  • Share:

จอมพลอับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซิซี อดีต ผบ.กองทัพอียิปต์ เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศอียิปต์แล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า จอมพลอับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซิซี อดีตผู้บัญชาการกองทัพและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอียิปต์ เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศแล้ว ในวันอาทิตย์ หลังจากการได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จอมพลซิซีชนะการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือน พ.ค. ด้วยคะแนนเสียงขาดลอยที่ 96.9% แม้จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เพียง 47.45% ทั้งที่ขยายเวลาลงคะแนนเป็น 3 วันแล้วก็ตาม โดยถูกบอยคอตจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวเสรีนิยม รวมทั้งกลุ่มเคลื่อนไหว 'เยาวชน 6 เม.ย.' ซึ่งมีบทบาทโดดเด่นในการปฏิวัติโค่นอำนาจผู้นำเผด็จการทหาร ฮอสนี มูบารัค เมื่อปี 2011

กองกำลังความมั่นคงถูกส่งไปประจำการตามสถานที่สำคัญในกรุงไคโร เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันก่อนที่พิธีสาบานตนของจอมพลซิซีจะเริ่มขึ้นที่ศาลรัฐธรรมนูญสูงสุด โดยจอมพลซิซีจะดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 4 ปี แทนที่รักษาการประธานาธิบดี อัดลีย์ มานซูร์ ซึ่งจะกลับไปรับตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดตามเดิม

อนึ่ง พิธีสาบานตนของจอมพลซิซีเมื่อวันอาทิตย์ เกิดขึ้นเกือบหนึ่งปี หลังจากเขาเป็นผู้นำในการโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้นำคนแรกของอียิปต์ที่มาจากการเลือกตั้งเสรี เมื่อเดือน ก.ค. 2013 โดยเขายืนยันมาตลอดว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ใช่การก่อรัฐประหาร และที่เขายอมรับตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะต้องการตอบรับเสียงเรียกร้องจากประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้