วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น! บอร์ดบีโอไอไฟเขียวลงทุนค้างท่อ หนุนตั้งโรงงานใหม่พุ่ง 20%

อธิบดีกรมโรงงานฯ ชี้ตั้งบอร์ดบีโอไอ หนุนยื่นตั้งโรงงานพุ่ง 20% ในครึ่งปีหลัง ด้าน "อิสระ" หนึ่งในบอร์ด คาดเรียกถกนัดแรกสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ทราบวาระพิจารณาเพราะขึ้นอยู่กับ "ประยุทธ์"...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หลังจาก คสช. ตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) อย่างเป็นทางการแล้ว คาดว่าจะมีการผลักดันโครงการต่างๆ ที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุน แต่ยังค้างอยู่เป็นมูลค่ากว่า 700,000 ล้านบาท ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะมีผลให้การขอตั้งโรงงานอุตสาหกรรมมีเพิ่มมากขึ้น
       
ทั้งนี้ ยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมาการขอตั้งโรงงานอุตสาหกรรมได้หดตัวลงประมาณ 15 % จากปกติจะมีการขยายตัวปีละประมาณ 10% แต่เชื่อว่าช่วงครึ่งปีหลังของปีจะมีการเร่งลงทุนตั้งโรงงาน และจะทำให้การขยายตัวของการตั้งโรงงานใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 20% โดยขณะนี้ได้มีการเร่งกระบวนการออกใบอนุญาตตั้งโรงงานอุตสาหกรรมให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ขณะที่นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าแห่งประเทศไทย หนึ่งในบอร์ดบีโอไอ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือเชิญประชุมครั้งที่ 1 ซึ่งอาจยังติดช่วงวันหยุด แต่คาดว่า น่าจะเริ่มการหารือในสัปดาห์หน้า ส่วนวาระการพิจารณา จะเป็นโครงการที่ยังไม่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ เพราะขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นประธานบอร์ดบีโอไอ.

อธิบดีกรมโรงงานฯ ชี้ตั้งบอร์ดบีโอไอ หนุนยื่นตั้งโรงงานพุ่ง 20% ในครึ่งปีหลัง ด้าน "อิสระ" หนึ่งในบอร์ด คาดเรียกถกนัดแรกสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ทราบวาระพิจารณาเพราะขึ้นอยู่กับ"ประยุทธ์"... 8 มิ.ย. 2557 16:57 8 มิ.ย. 2557 18:04 ไทยรัฐ