วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เจ้าชายคัตสึระ' รัชทายาทลำดับ 6 แห่งญี่ปุ่น สิ้นพระชนม์แล้ว

'เจ้าชายคัตสึระ' รัชทายาทลำดับ 6 แห่งญี่ปุ่น สิ้นพระชนม์แล้ว

  • Share:

เจ้าชายคัตสึระ รัชทายาทลำดับ 6 แห่งประเทศญี่ปุ่น สิ้นพระชนม์แล้วเมื่อวันอาทิตย์ ขณะมีพระชนมายุ 66 ชันษา...

สำนักข่าวเจแปนไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า เจ้าชายคัตสึระ พระภาดา (ลูกพี่ลูกน้อง) ในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และเป็นรัชทายาทลำดับ 6 แห่งประเทศญี่ปุ่น สิ้นพระชนม์แล้วที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว เมื่อเวลา 10:55 น. (ราว 8:55 น. ตามเวลาไทย) เมื่อวันอาทิตย์ ด้วยอาการพระหทัยล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะมีพระชนมายุ 66 ชันษา

ข่าวรายงานว่า เจ้าชายคัตสึระ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโตเกียวอย่างเร่งด่วนเมื่อเช้าวันอาทิตย์ โดยพระองค์มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ก่อนที่ทางโรงพยาบาลจะประกาศว่าพระองค์สิ้นพระชนม์ ด้วยอาการพระหทัยล้มเหลวเฉียบพลันในเวลาต่อมา โดยพระองค์ทรงต่อสู้กับอาการประชวรต่างๆ ซึ่งรวมถึง ภาวะโลหิตเป็นพิษ, ภาวะติดเชื้อและเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นนอกเฉียบพลัน

ต่อมา นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ มีแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายคัตสึระ โดยระบุว่า เจ้าชายคัตสึระทรงมีผลงานหลายด้านทั้งด้านการเกษตรและงานฝีมือ รวมถึงทรงมีบทบาทสำคัญในการสร้างสันถวไมตรี เช่น การทรงเป็นผู้นำสมาคมญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

ทั้งนี้ เจ้าชายคัตสึระประสูติ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ปี ค.ศ. 1948 ทรงจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย 'กาคุชูอิน' ในปี 1971 และทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียน หลังพระองค์เสด็จกลับมายังประเทศญี่ปุ่น พระองค์ทรงงานแบบไม่เต็มเวลา ที่สำนักข่าวเอ็นเอชเคตั้งแต่ปี 1974-1985 และเจ้าชายคัตสึระเป็นเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทรงไม่เสกสมรส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้