วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. แนะวิธีใช้คูปองซื้อกล่องรับทีวีดิจิตอล

กสทช. แนะนำวิธีรับ และใช้งานคูปองเพื่อแลกซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอลทั้ง 4 อย่างจากร้านที่ร่วมโครงการ ยืนยันคูปองจะถึงมือประชาชนทั้งหมด 25 ล้านครัวเรือนโดยเร็วสุดในเดือนกรกฎาคมนี้...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ประชาชนสามารถรอรับคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอลมูลค่า 1,000 บาท ได้ที่บ้าน ผ่านทางไปรษณีย์เท่านั้น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือนำสำเนาทะเบียนบ้านมาแลกแต่อย่างใด ซึ่งการแจก คูปอง แจกทั้งหมด 25 ล้านครัวเรือนตามสำเนาทะเบียนบ้าน แบ่งเป็น 4 เฟส คือ ร้อยละ 50 80 90 และ 95 ตามพื้นที่ที่โครงข่ายเข้าถึง โดยในปี 2557 จะแจก 11 ล้าน 4 แสนครัวเรือน  

เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า เมื่อประชาชนได้รับคูปองแล้ว สามารถนำมาแลกซื้ออุปกรณ์ได้ 4 อย่าง ได้แก่ ทีวีดิจิตอล /เซตท็อปบ็อกซ์ แบบดีวีบี-ทีทู /กล่องดาวเทียม แบบดีวีบี-เอสทู/และกล่องเคเบิล แบบดีวีบี-ซี ผ่านทางร้านค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์ต้องรับประกัน 3 ปี ส่วนคูปองมีอายุ 1 ปี 

สำหรับการใช้งานคูปองตามที่คณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. อนุมัติ คือ ให้ผู้ที่มีรายชื่อตามสำเนาทะเบียนบ้านนำ คูปอง พร้อมบัตรประชาชนมาแลกซื้ออุปกรณ์ โดยร้านค้าที่เข้าร่วมจะติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อตรวจสอบข้อมูล ซี่งข้อมูลที่ปรากฏจะลิงก์พร้อมกัน 3 หน่วยงาน คือ ร้านค้า กสทช. และธนาคารกรุงไทย เพื่อยืนยันว่าคูปองดังกล่าวถูกต้อง จากนั้นร้านค้าก็จะให้ประชาชนไปเลือกซื้ออุปกรณ์ได้

อย่างไรก็ตาม หากบอร์ด กสทช. ไม่มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ หรือประชาพิจารณ์ คูปองจะถึงมือประชาชนภายในเดือนกรกฎาคม แต่หากเห็นชอบให้มีการประชาพิจารณ์ การได้รับคูปองอาจเลื่อนออกไปเป็นเดือนสิงหาคม.

กสทช. แนะนำวิธีรับ และใช้งานคูปองเพื่อแลกซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอลทั้ง 4 อย่างจากร้านที่ร่วมโครงการ ยืนยันคูปองจะถึงมือประชาชนทั้งหมด 25 ล้านครัวเรือนโดยเร็วสุดในเดือนกรกฎาคมนี้... 8 มิ.ย. 2557 16:52 8 มิ.ย. 2557 20:11 ไทยรัฐ