วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหม่องค้ามนุษย์ร่วมชาติ เบี้ยวค่าแรง-เรียกค่าไถ่

ตำรวจภูเก็ตรวบนายหน้าค้ามนุษย์ชาวพม่าส่งเพื่อนร่วมชาติขายขึ้นเรือประมง ก่อนเบี้ยวค่าแรงจนกว่าเหยื่อจะทำงานครบ 6 เดือน หากใครอยากกลับประเทศต้องให้ญาติหอบเงิน 2 หมื่น เป็นค่าไถ่ตัว...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.57 พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายอ่าวโม อายุ 49 ปีสัญชาติพม่า ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ หลังเจ้าหน้าที่พัฒนาแรงงานประเทศเมียนมาร์ ขอให้เข้าช่วยแรงงานพม่าจำนวน 4 คน ที่ถูกนายหน้าชาวพม่าหลอกลวงมาทำงานเป็นลูกเรือประมง อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยไม่ได้รับค่าจ้างและไม่ให้เดินทางกลับประเทศ ถ้าหากแรงงานดังกล่าวต้องการกลับประเทศจะต้องให้ญาติหาเงินมาไถ่ตัวคนละ 20,000 บาท จึงได้วางแผนเพื่อนัดส่งมอบเงินค่าไถ่กับกลุ่มผู้ต้องหา และสามารถจับกุมนายอ่าวโมได้ในเวลาต่อมา เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าแรงงานพม่าทั้งหมดเต็มใจที่จะมาทำงาน

จากการสอบสวนเหยื่อแรงงานชาวพม่าทั้ง 4 ราย พบว่า นายอ่าวโมมีหน้าที่ติดต่อนำแรงงานชาวพม่ามาจากประเทศเมียนมาร์ โดยอ้างว่าจะพาไปทำงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าหรือโรงงานต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งไม่ใช่แรงงานประมง โดยคิดค่าหัวๆ ละ 10,000-20,000 บาท เป็นค่านำพาเข้ามายังประเทศไทยและ จ.ภูเก็ต เมื่อแรงงานพม่าผ่านชายแดนเข้ามาในประเทศเป็นที่เรียบร้อย จะมีกลุ่มชาวพม่าที่ร่วมขบวนการนำชาวพม่าดังกล่าวลำเลียงเข้ามาส่งให้กับนายอ่าวโมที่ จ.ภูเก็ต จากนั้นได้ส่งขึ้นเรือประมง โดยจะไม่จ่ายค่าจ้างให้กับเหยื่อจนกว่าจะทำงานครบ 6 เดือนๆ ละ 7,000 บาท ซึ่งเงินเดือนทั้ง 6 เดือนของเหยื่อ นายอ่าวโมจะได้เป็นค่านายหน้าแทน ส่วนถ้าแรงงานคนใดต้องการจะกลับบ้านต้องติดต่อให้ญาตินำเงินมาแลกตัว หรือเป็นค่าไถ่คนละ 20,000 บาท โดยนายอ่าวโมเป็นนายหน้ามากว่า 5 ปี จนมีเงินนำไปปล่อยกู้ให้กับแรงงานชาวพม่าด้วยกัน กระทั่งญาติเหยื่อได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่พัฒนาแรงงาน ประเทศเมียนมาร์ และสามารถจับกุมตัวได้ดังกล่าว

ตำรวจภูเก็ตรวบนายหน้าค้ามนุษย์ชาวพม่าส่งเพื่อนร่วมชาติขายขึ้นเรือประมง ก่อนเบี้ยวค่าแรงจนกว่าเหยื่อจะทำงานครบ 6 เดือน หากใครอยากกลับประเทศต้องให้ญาติหอบเงิน 2 หมื่น เป็นค่าไถ่ตัว... 8 มิ.ย. 2557 16:02 8 มิ.ย. 2557 17:18 ไทยรัฐ