วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปชป.' รอดู รธน.ใหม่ คสช. ชี้สถานะพรรคการเมือง

"วิรัตน์ กัลยาศิริ" ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เผยมีเรื่องถอดถอนสมัยรัฐบาลปูค้างในสภาฯ รอดู รธน.ใหม่ คสช. ชี้สถานะพรรคการเมือง

วันที่ 8 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสงสัยกรณีการยื่นเรื่องถอดถอนบุคคลต่างๆ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องการถอดถอนในขณะนี้ โดยเฉพาะนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ที่ยังค้างอยู่ในชั้นของวุฒิสภานั้นก็มีปัญหา

จึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะให้เป็นอำนาจของใครในการถอดถอน เพราะไม่มีวุฒิสภาแล้ว ซึ่งจะให้เป็นอำนาจของวุฒิสภาชุดใหม่ หรืออำนาจของ คสช.

นอกจากนี้ยังมีหลายเรื่องที่ยังค้างคาอยู่ อาทิ การถอดถอน ส.ส.และ ส.ว. ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. ก็ยังค้างคาอยู่ในชั้นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และการยื่นเรื่องยุบพรรคเพื่อไทยประมาณ 3 เรื่อง ค้างอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีปัญหาเนื่องจาก คสช.ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550

จึงส่งผลให้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ต้องสิ้นสภาพ และทำให้พรรคการเมืองสิ้นสภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงต้องรอดูว่า รัฐธรรมนูญใหม่จะให้เป็นพรรคการเมืองเดิมต่อไป หรือจะให้จดทะเบียนขึ้นใหม่ ก็ต้องอยู่ที่การเขียนรัฐธรรมนูญ

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กฎหมายที่ คสช. ต้องเร่งนำมาพิจารณาและประกาศใช้ด่วน แต่ต้องปรับหลายอย่าง อาทิ กฎหมายภาษี กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายกระจายอำนาจ กฎหมายกองทุนน้ำมัน กฎหมายจำนวน ส.ส. และส.ส.บัญชีรายชื่อ และกฎหมายการเข้าสู่การเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

"วิรัตน์ กัลยาศิริ" ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เผยมีเรื่องถอดถอนสมัยรัฐบาลปูค้างในสภาฯ รอดู รธน.ใหม่ คสช. ชี้สถานะพรรคการเมือง 8 มิ.ย. 2557 15:50 8 มิ.ย. 2557 17:19 ไทยรัฐ