วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปชป.' รอดู รธน.ใหม่ คสช. ชี้สถานะพรรคการเมือง

"วิรัตน์ กัลยาศิริ" ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เผยมีเรื่องถอดถอนสมัยรัฐบาลปูค้างในสภาฯ รอดู รธน.ใหม่ คสช. ชี้สถานะพรรคการเมือง

วันที่ 8 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสงสัยกรณีการยื่นเรื่องถอดถอนบุคคลต่างๆ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องการถอดถอนในขณะนี้ โดยเฉพาะนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ที่ยังค้างอยู่ในชั้นของวุฒิสภานั้นก็มีปัญหา

จึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะให้เป็นอำนาจของใครในการถอดถอน เพราะไม่มีวุฒิสภาแล้ว ซึ่งจะให้เป็นอำนาจของวุฒิสภาชุดใหม่ หรืออำนาจของ คสช.

นอกจากนี้ยังมีหลายเรื่องที่ยังค้างคาอยู่ อาทิ การถอดถอน ส.ส.และ ส.ว. ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. ก็ยังค้างคาอยู่ในชั้นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และการยื่นเรื่องยุบพรรคเพื่อไทยประมาณ 3 เรื่อง ค้างอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีปัญหาเนื่องจาก คสช.ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550

จึงส่งผลให้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ต้องสิ้นสภาพ และทำให้พรรคการเมืองสิ้นสภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงต้องรอดูว่า รัฐธรรมนูญใหม่จะให้เป็นพรรคการเมืองเดิมต่อไป หรือจะให้จดทะเบียนขึ้นใหม่ ก็ต้องอยู่ที่การเขียนรัฐธรรมนูญ

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กฎหมายที่ คสช. ต้องเร่งนำมาพิจารณาและประกาศใช้ด่วน แต่ต้องปรับหลายอย่าง อาทิ กฎหมายภาษี กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายกระจายอำนาจ กฎหมายกองทุนน้ำมัน กฎหมายจำนวน ส.ส. และส.ส.บัญชีรายชื่อ และกฎหมายการเข้าสู่การเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจ