วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ประกอบการหาดใหญ่-สะเดาโอดท่องเที่ยวซบ ขอเปิดบริการถึงตี2

ผู้ประกอบการหาดใหญ่-สะเดาโอดท่องเที่ยวซบ ขอเปิดบริการถึงตี2

  • Share:

โรงแรม-สถานประกอบการในหาดใหญ่และสะเดา ทำหนังสือถึงพ่อเมืองสงขลา ขอยืดเวลาปิดสถานบริการออกไปถึงตี 2 หลังนักท่องเที่ยวหดหายจากประกาศเคอร์ฟิว บางโรงแรมคนเข้าพักไม่ถึง 10% ต้องขายกิจการ วอน คสช.พิจารณาผ่อนผัน... 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. มีรายงานว่า ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีการยกเลิกกฎอัยการศึกในบางพื้นที่ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว ในจังหวัดภูเก็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และล่าสุดจังหวัดพังงา ส่วนจังหวัดสงขลา ใน อ.หาดใหญ่ และอ.สะเดา ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวไม่ได้รับการยกเว้น

ล่าสุดทางสมาคมโรงแรมใน อ.หาดใหญ่ ชมรมนักธุรกิจ และผู้ประกอบการบ้านด่านนอก ได้ทำหนังสือถึงนายกฤษฏา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อขอยืดเวลาปิดสถานบริการออกไปถึงเวลา 02.00 น. เนื่องจากได้รับผลกระทบนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวน้อยลง บางโรงแรมมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเพียง 6-7% เท่านั้น และมีโรงแรมกว่า 5 แห่งใน อ.สะเดา ต้องประกาศขายโรงแรม เนื่องจากแบกรับภาระการขาดทุนไม่ไหว

ด้านนายสาธิต ลิ่ววัฒนะโชตินันท์ กรรมการผู้จัดการโรงแรม เครือสาธิตกรุ๊ป ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณบ้านด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา กล่าวว่า ทางโรงแรมได้รับผลกระทบตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเมื่อปลายปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวหนีหายหมด และกำลังจะฟื้นตัวแต่มาเกิดระเบิดที่ อ.หาดใหญ่ 2 จุด เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุด คสช.ประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างหนัก ทางคณะกรรมการบริษัท จึงมีมติขายโรงแรม 3 แห่งในเครือทิ้งทั้งหมด เพราะรับสภาพการขาดทุนไม่ไหว อีกทั้งต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยจากการกู้ยืมธนาคารมาครึ่งปี โดยปัจจุบันมีแขกพักไม่ถึง 10% ต่อคืน

เช่นเดียวกับนายกำพล กัมพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวสงขลา ระบุว่่า ขอวิงวอน คสช. พิจารณาผ่อนผันห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน โดยขยายเวลาให้กับเมืองท่องเที่ยวใน จ.สงขลา ก่อนที่จะกลายเป็นเมืองร้าง ซึ่งในช่วงประกาศกฎอัยการศึกวันแรกได้เกิดความโกลาหล นักท่องเที่ยวติดค้างกว่าครึ่งพันคน และที่ผ่านมายังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาต่อเนื่องกว่าวันละ 3,500-5,000 ต่อวัน แต่ไม่พักค้างคืนเพราะมีเวลาเที่ยวน้อย แม้มีการขยายเวลาห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานถึงเที่ยงคืนแล้วก็ตาม เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่มีความเชื่อมั่น จึงขอ คสช.พิจารณาผ่อนผัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้