วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติผู้โดยสาร 'MH370' ตั้งรางวัล $5 ล้าน แก่ผู้ไขปริศนาเครื่องบินสาบสูญ

ญาติผู้โดยสาร 'MH370' ตั้งรางวัล $5 ล้าน แก่ผู้ไขปริศนาเครื่องบินสาบสูญ

  • Share:

ครอบครัวของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน 'เอ็มเอช 370' ระดมเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อมอบให้กับคนวงในที่ไขปริศนาการหายไปของเครื่องบินลำนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า ครอบครัวของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน 'เอ็มเอช 370' ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส หลายครอบครัว ประกาศในวันอาทิตย์ จัดแคมเปญระดมเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 162 ล้านบาท) เพื่อเป็นรางวัลให้แก่คนวงในที่ออกมาให้ข้อมูล และไขปริศนาการหายไปอย่างลึกลับของเที่ยวบินนี้เมื่อ 3 เดือนก่อนได้

ครอบครัวของผู้โดยสารเอ็มเอช 370 จัดงานแถลงข่าวในวันอาทิตย์ ระบุว่า แคมเปญดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ชื่อ 'รางวัล เอ็มเอช 370' (Reward MH370) ระดมทุนผ่านเว็บไซต์ 'Indiegogo' โดยตั้งเป้าจะระดมทุนให้ได้อย่างน้อย 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อกระตุ้นให้คนวงในออกมาเปิดเผยข้อมูล

เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงปักกิ่ง พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ซึ่งกว่า 2 ใน 3 เป็นชาวจีน โดยจากข้อมูลต่างๆ ทำให้เจ้าหน้าที่นานาชาติเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้ตกในมหาสมุทรอินเดียทางใต้ แต่การค้นหาจนถึงขณะนี้กลับไม่พบเศษซากเครื่องบินแม้แต่ชิ้นเดียว ทำให้ญาติของผู้โดยสารที่ไม่พอใจและสิ้นหวังสงสัยว่าอาจมีการปกปิดข้อมูล

"เราเชื่อว่าที่ไหนสักแห่ง มีใครบางคนที่รู้อะไรบางอย่าง และเราหวังว่ารางวัลนี้จะสามารถล่อใจให้เขาหรือเธอก้าวออกมาเบื้องหน้า" อีธาน ฮันต์ ประธานของบริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง และเป็นผู้นำโครงการนี้กล่าว

ขณะที่ น.ส. ซาราห์ บาจ คู่รักของนาย ฟิลิป วูด หนึ่งในผู้โดยสารของเอ็มเอช 370 กล่าวว่า มีครอบครัวจำนวนหนึ่งสนับสนุนแคมเปญนี้ เพื่อดูเหตุลึกลับทางการบินที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ด้วยตาของคนอีกกลุ่มหนึ่ง "รัฐบาลและองค์กรต่างๆ พยายามอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถหาหลักฐานมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว ไม่ว่าจะเพราะปฏิบัติการที่ผิดพลาดหรือเพราะการนำทางผิดของบุคคลหนึ่งหรือหลายคนก็ตาม" ซาราห์ บาจ กล่าว

ทั้งนี้ การค้นหาเอ็มเอช 370 อยู่ในช่วงหยุดพัก โดยออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้นำในปฏิบัติการค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย กำลังเปิดประมูลจ้างบริษัทเอกชน ให้เป็นผู้นำปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินที่หายไปลำนี้ในช่วงต่อไป ซึ่งจะเริ่มขึ้นอย่างเร็วที่สุดในเดือน ส.ค. ในทะเลพื้นที่ประมาณ 60,000 ตร.กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้