วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กนอ.ชี้รง.แป้งมันฯ ปล่อยกลิ่นรอบนิคมฯ มาบตาพุด สั่งปิดชั่วคราว

ผู้ว่าฯ กนอ. เผยต้นเหตุกลิ่นสารเคมีรอบนิคมฯ มาบตาพุด มาจากโรงงานแป้งมันฯ แต่ขณะนี้กลิ่นเริ่มเบาบางแล้ว ชาวบ้านกลับเข้าที่พักตามปกติ ขณะที่กรมโรงงานฯ สั่งโรงงานต้นเหตุหยุดชั่วคราว ชี้หากแก้ปัญหาไม่ได้จะสั่งปิดถาวร...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. จากกรณีมีกลิ่นสารเคมีรุนแรง บริเวณโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ตั้งแต่เมื่อคืนวานนี้ (7 มิ.ย.) ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านนั้น นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ต้นเหตุของกลิ่นดังกล่าวมาจากโรงงานทำแป้งมันสำปะหลังที่อยู่นอกนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และจนถึงขณะนี้กลิ่นสารเคมีได้เบาบางลงแล้ว โดยชาวบ้านประมาณ 200-300 คน ที่อพยพออกจากบ้านเนื่องจากได้รับผลกระทบจากกลิ่นดังกล่าว สามารถกลับเข้าที่พักได้ตามปกติแล้ว

ขณะที่ นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า เบื้องต้นอุตสาหกรรมจังหวัดจะเป็นผู้พิจารณาถึงปัญหาดังกล่าว จากนั้นทางกรมโรงงานอุตสาหกรรม จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบโรงงาน โดยให้โรงงานดังกล่าวหยุดดำเนินการชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาก่อน หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จะพิจารณาสั่งโรงงานดังกล่าวให้หยุดดำเนินการต่อไป.

ผู้ว่าฯ กนอ. เผยต้นเหตุกลิ่นสารเคมีรอบนิคมฯ มาบตาพุด มาจากโรงงานแป้งมันฯ แต่ขณะนี้กลิ่นเริ่มเบาบางแล้ว ชาวบ้านกลับเข้าที่พักตามปกติ ขณะที่กรมโรงงานฯ สั่งโรงงานต้นเหตุหยุดชั่วคราว ชี้หากแก้ปัญหาไม่ได้จะสั่งปิดถาวร... 8 มิ.ย. 2557 14:49 8 มิ.ย. 2557 15:57 ไทยรัฐ