วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนิจจายางไทย..ใครว่าเจ๋ง รัฐหลิ่วตา..มาเลย์เป็นเบอร์1

ไทยผลิตยางพาราได้มากที่สุดในโลก ส่งออกเป็นเบอร์ 1 ของโลก และเรายังภูมิใจอีกว่า ประสบการณ์ปลูกยางกรีดยางกว่า 100 ปี ยางพาราที่ผลิตในประเทศไทย มีคุณภาพดีที่สุดในโลก

ขอย้ำ...นี่คือความภาคภูมิใจที่เรายกยอตัวเอง...ส่วนต่างชาติ ประเทศรับซื้อยางพารา จะรู้สึกเหมือนเราไปด้วยหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง


เพราะความเป็นจริงในโลกการค้าขายยางพารา หาได้เป็นเช่นนั้นไม่

เห็นได้จาก งานมหกรรมยางรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์นานาชาติ ครั้งที่ 5 มณฑลซานตง สาธารณ รัฐประชาชนจีน ที่สมาชิก ชุมชนสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสยท.) ได้รับเชิญไปดูงานและเจรจาขายยางให้กับผู้ผลิตชาวจีน

“เราภูมิใจแทบตายว่า คุณภาพยาง พาราของไทยดีที่สุดในโลก ไม่มีใครทำได้เท่าเรา แต่พอเจรจาขายยางกับจีน แทบไม่เชื่อหูตัวเอง พ่อค้าชาวจีนกลับบอกว่า ยางของมาเลเซียคุณภาพดีกว่าของเรา”


นายเพิก เลิศวังพง ประธาน ชสยท. เผยถึงสิ่งที่ได้พบเจอมากับตัวเอง พร้อมเปรยว่า ทางการปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ยังไง ทั้งที่เป็นปัญหาสำคัญที่ทำเงินเข้าประเทศมหาศาล ปีละหลายแสนล้านบาท

แต่เมื่อหันมามองสถิติตัวเลขการผลิตและส่งออกยางพารา...ปริศนาเลยถึงบางอ้อ

ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยผลิตยางธรรมชาติได้ 4 ล้านตัน ใช้ในประเทศ 5 แสนตัน ที่เหลือส่งออก...ส่วนมาเลเซีย กรีดยางได้ 1 ล้านตัน ใช้ในประเทศ 7 แสนตัน น่าจะมียางธรรมชาติเหลือส่งออก 3 แสนตัน


แต่สถิติของสมาคมประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติ (ANRPC) กลับระบุว่า มาเลเซียส่งออกยางธรรมชาติมากถึง 1.31 ล้านตัน...มาเล-เซียเอายางส่วนเกิน 1 ล้านตัน มาจากไหน???

“เรานับตัวเลขส่งออกแค่ยางพ้นประเทศไปเท่านั้น โดยไม่เคยติดตามดูเลยว่า ส่งออกไปแล้ว

ยางพวกนั้นไปไหน มีใครเอายางไทยไปสวมตัวส่งออกในนามประเทศอื่นหรือเปล่า ทางการไทยไม่เคยให้ความสำคัญ”

ประธาน ชสยท. บอกว่า ปัญหานี้พูดกันมานานแล้ว แต่ทางการไม่เคยคิดแก้ปัญหา ทั้งที่ทำกันประเจิดประเจ้อ...ถึงขนาดเอายางไทยไปปั๊มตรายี่ห้อ สวมตัวเป็นยางประเทศอื่น ทำกันด้านๆในบ้านเรานี่เอง


โดยเฉพาะการส่งออกยางก้อน...ถ้าเป็นยางของไทยต้องมีตรา STR (Standard Thailand Rubber) แต่นี่กลับปล่อยให้มีการตีตรา SMR (Standard Malaysia Rubber) ในโรงงานของขาใหญ่ในวงการ ที่เจ้าของกิจการเป็นลูกครึ่งไทย-มาเลย์

รัฐหลิ่วตาให้คนกลุ่มนี้เอายางไทยสวมตัวเป็นยางต่างชาติในบ้านเราไม่พอ...การขนส่งผ่านด่านชายแดน เจ้าหน้าที่ก็ยังปล่อยให้รถบรรทุกยางสวมสัญชาติ ผ่านด่านชายแดนไปอย่างหน้าตาเฉย

ถึงเวลารึยัง ที่จะปลุกคุณค่ายางไทยให้โลกรู้...มิใช่มัวแต่นั่งมโนแล้วปล่อยให้ชาติอื่นเสวยสุขแทน.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

ไทยผลิตยางพาราได้มากที่สุดในโลก ส่งออกเป็นเบอร์ 1 ของโลก และเรายังภูมิใจอีกว่า ประสบการณ์ปลูกยางกรีดยางกว่า 100 ปี ยางพาราที่ผลิตในประเทศไทย มีคุณภาพดีที่สุดในโลก... 8 มิ.ย. 2557 12:54 8 มิ.ย. 2557 12:58 ไทยรัฐ