วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรสุมอ่าวไทยพ่นพิษ! ชาวประมงจันทบุรีโอดรายได้ลดฮวบ

มรสุมทะเลอ่าวไทยพ่นพิษ! ชาวประมงจันทบุรี โอดรายได้ลดกว่าครึ่ง ชี้ไม่กล้าออกเรือหาทำประมงเสี่ยงอับปาง...

วันที่ 8 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลกระทบจากมรสุมฝั่งทะเลอ่าวไทยในระยะนี้ ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านของ จ.จันทบุรี ได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรงในทะเล เสี่ยงต่อการทำเรืออับปาง จนต้องจอดนิ่งเพื่อให้ผ่านพ้นมรสุม โดยที่บริเวณสะพานปลา สุดขอบฟ้า ม.6 บ้านเจ้าหลาว-หัวแหลม ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน บ้านเจ้าหลาว ซึ่งเป็นเรือขนาดเล็ก ส่วนหนึ่งต่างพากันนำเรือเข้าฝั่งงดทำประมง ขณะที่บางส่วนยังนำเรือออกทำประมงกันตามปกติ ก่อนที่จะนำสัตว์ทะเล ทั้งปู ปลา กุ้ง ปลาหมึก มาทำการคัดแยก เพื่อส่งขายให้กับพ่อค้าร้านอาหารที่มารอรับซื้อถึงสะพานปลา

ทางด้าน นางอัจฉรา สุขสำราญ อายุ 44 ปี เลขาฯ กลุ่มประมงพื้นบ้าน บ้านเจ้าหลาว เปิดเผยว่า ในระยะ 1-2 วันนี้ พื้นที่ทะเล ได้รับผลกระทบจากมรสุมอยู่บ้าง สมาชิกของกลุ่มที่มีอยู่จำนวน 40 คน บางรายต้องหยุดออกเรือ เนื่องจากไม่คุ้มกับต้นทุน และยังเสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนช่วงนี้ราคาอาหารทะเลสดค่อนข้างราคาดี เช่น ปูม้า ราคากิโลกรัมละ 200-250 บาท แล้วแต่ขนาดปลาหมึกกล้วย และหมึกหอม ราคากิโลกรัมละ 150-250 บาท แล้วขนาดเช่นกัน ส่วนกุ้งแชบ๊วย ราคาขายกิโลกรัมละ 250-280 บาท

ทั้งนี้ ในช่วงที่สภาพอากาศปกตินั้น สมาชิกของกลุ่มจะสามารถมีรายได้เฉลี่ยต่อวันจากการทำประมงประมาณ 5,000-8,000 บาท ส่วนช่วงนี้รายได้จะลดลงมาเฉลี่ยเหลือเพียง 2,000 บาทต่อรายเท่านั้น แต่ยังเป็นรายได้ที่รับได้ เนื่องจากไม่ได้ออกทะเลไปไกลมากนักและใช้ระยะเวลาเพียงสั้นๆ แล้วจึงกลับเข้าฝั่ง แต่หากเป็นช่วงมรสุมเต็มตัวความต้องการอาหารทะเลสดจะเพิ่มมากขึ้น และราคาจะปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดต่อไป

มรสุมทะเลอ่าวไทยพ่นพิษ! ชาวประมงจันทบุรี โอดรายได้ลดกว่าครึ่ง ชี้ไม่กล้าออกเรือหาทำประมงเสี่ยงอับปาง... 8 มิ.ย. 2557 12:40 8 มิ.ย. 2557 13:05 ไทยรัฐ