วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาร้อง คสช. ถูกนายทุนเอาเปรียบ ขึ้นค่าเช่าที่

ชาวนาร้อง คสช. ถูกนายทุนเอาเปรียบ ขึ้นค่าเช่าที่

  • Share:

ชาวนาร้อง “คสช.” ออกมาตรการคุมค่าเช่าที่นา หลังถูกนายทุนเอาเปรียบ ขึ้นราคาไม่หยุด ด้านผู้ส่งออก อ้อนขอเจียดงบ 20-30 ล้านบาท โปรโมตข้าวหอมมะลิไทยในต่างประเทศ หวังดึงส่วนแบ่งตลาดข้าวคืนจากคู่แข่ง 

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ต้องการให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาตรการควบคุมค่าเช่านาให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือไม่ให้นายทุนเอาเปรียบชาวนามากนัก เพราะที่ผ่านมา ค่าเช่านาปรับขึ้นแบบก้าวกระโดดจาก 500 - 1,000 บาท ต่อไร่ต่อปีมาเป็น 1,000 – 2,000 บาทต่อไร่ต่อการทำนา 1 รอบ ซึ่งในเบื้องต้นชาวนาพอใจค่าเช่าไม่เกิน 1,000 บาท ต่อไร่ต่อ 1 รอบ

“ที่ผ่านมาชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากต้นทุนการผลิตข้าวที่สูงมาก โดยเฉพาะต้นทุนค่าปุ๋ย ค่าดำเนินการ และค่าเช่าพื้นที่ ซึ่งเดิมค่าเช่าพื้นที่คิดเป็นปี แต่ปรับขึ้นในช่วงโครงการรับจำนำข้าว 15,000 บาทต่อตัน ทำให้เจ้าของที่ดินฉวยโอกาสเพิ่มค่าเช่าด้วย ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 1,000-2,000 บาท ต่อไร่ต่อการทำนา 1 รอบ”

ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า แนวทางส่งเสริมการลดต้นทุนของชาวนาในระยะสั้น ภาครัฐต้องหามาตรการอุดหนุนราคาปุ๋ยและยาฆ่าหญ้า ส่วนระยะกลางและระยะยาวควรหามาตรการจูงใจให้ชาวนารวมแปลงที่นาจากปัจจุบันมีที่ดิน 10-20 ไร่ ก็ให้รวมกันเป็น 100-200 ไร่ เหมือนเวียดนาม ซึ่งจะประหยัดค่าบริหารจัดการต่างๆ ได้ รวมถึงต้องพัฒนาวิจัยพันธุ์ข้าวและศึกษาความต้องการข้าวของแต่ละตลาดในอนาคต หากดำเนินการได้ เชื่อว่าข้าวไทยสามารถหนีคู่แข่งได้ โดยเฉพาะการสร้างมูลค่าเพิ่ม”

อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกข้าวต้องการเสนอให้ คสช. จัดสรรงบประมาณ 20-30 ล้านบาท จัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายข้าวหอมมะลิไทยในต่างประเทศ เช่น การลด แลก แจก แถม ให้ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิไทยในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะตลาด จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย สหรัฐฯ เป็นต้น เพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดของไทยคืนจากคู่แข่ง ทั้งเวียดนามและกัมพูชา หลังจากโครงการรับจำนำข้าวราคาสูง ทำให้ราคาส่งออกข้าวหอมมะลิไทยสูงถึงตันละ 1,200 เหรียญสหรัฐฯ แต่ของเพื่อนบ้านตันละ 600-700 เหรียญฯ เท่านั้น ทำให้ลูกค้าหันไปรับประทานข้าวหอมเพื่อนบ้านทั้งๆ ที่ไม่ค่อยชอบ แต่พอกินไปนานๆ ก็ติดใจ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้