วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ชาจีน"แก้ตาอักเสบ เพราะลมและแดด

"ชาจีน"แก้ตาอักเสบ เพราะลมและแดด

โดย นายเกษตร
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

อาการตาอักเสบ เนื่องจากถูกลมและแดดแรงๆ ทำให้เปลือกตาบวม ปวดในดวงตา ในทางสมุนไพร มีวิธีรักษาคือ เอา “ชาจีน” ต้มน้ำแก่ๆหน่อยจนเดือดแล้วปล่อยให้เย็น ใช้สำลีชุบน้ำปิดเปลือกตาและหลับตา 5-10 นาที ทิ้งระยะ 2 ชั่วโมง ทำใหม่วันละ 3 ครั้ง 1–2 วัน อาการจะหายเป็นปกติ

ชาจีน หรือ CAMELLIA THEIFERA-CAMELLIA SIMENSIS อยู่ในวงศ์ TERN-STROEMIACEAE เป็นไม้พุ่ม ดอกสีขาว ใบอ่อนปรุงแต่งอบกลิ่นหอมเป็นชา เรียกว่า “ชาจีน” เป็นต้นเดียวกับ ต้นเมี่ยง ที่นิยมปลูกทางภาคเหนือ ทางยา ใบต้มน้ำแก่ๆ กินแก้ท้องร่วง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย บำรุงดวงใจ กิ่งและใบ มีคาเฟอีน 1-4% แทนนิล 7-15% และมีน้ำมันระเหยใช้ปรุงเครื่องดื่ม ทำยารมแก้หืด ชงแก่ๆ ดื่มแก้พิษยาอันตรายที่เป็นแอลคาลอยด์ ต่างๆและทำยาสมานของกรดแทนนิค ใส่แผลไหม้พอง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหน หมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่าช่วยให้รักแร้หายคล้ำ, ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟอง รักษาเหงือกโคนฟันให้แข็งแรง, ขมิ้นพอกหน้า ช่วยหน้ากระชับ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อยและใบหน้าหมองคล้ำ, ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลัง ตุ่มหนองใสที่เกิดจากประดงและลมพิษ, ยาบำรุงไต แคปซูลไม่ใช่รักษาไต, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ ลดเบาหวานบำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ และอื่นๆโทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้