วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ใหม่ยูเครนลั่น ไม่ยอมแพ้เรื่อง'ไครเมีย'-มุ่งเชื่อมสัมพันธ์ยุโรป

ปธน.ใหม่ยูเครนลั่น ไม่ยอมแพ้เรื่อง'ไครเมีย'-มุ่งเชื่อมสัมพันธ์ยุโรป

  • Share:

เปโตร โปโรเชนโก กล่าวคำปฏิญาณในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน

ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน ส่งข้อความถึงรัสเซีย ว่าจะไม่ยอมแพ้เรื่องเขตปกครองตนเองไครเมีย รวมถึงเรื่องการกระชับสัมพันธ์กับยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า นายเปไตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งประเทศยูเครน กล่าวแสดงความท้าทายต่อรัสเซีย ในสุนทรพจน์พิธีสาบานตนรับตำแหน่งของเขาเมื่อวันเสาร์ ว่ายูเครนจะไม่ยอมแพ้เรื่องเขตปกครองตนเองไครเมีย ที่ถูกรัสเซียยึดไป และจะไม่ล้มเลิกเส้นทางสู่การกระชับสัมพันธ์กับยุโรป

โปโรเชนโก มหาเศรษฐีพันล้ายวัย 48 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งต่อหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันเสาร์ โดยเขาได้รับการสนับสนุนจากชายตะวันตก แต่กำลังเผชิญวิกฤติด้านความสัมพันธ์กับรัสเซียหลังจากรัฐบาลมอสโกผนวกรวมเขตปกครองตนเอง ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อเดือน มี.ค. ตามหลังการประท้วงขับไล่อดีตประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ขณะที่การลุกฮือของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนยังคงสร้างความวุ่นวายในภาคตะวันออกของประเทศ

สุนทรพจน์พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโปโรเชนโก เรียกเสียงปรบมือดังสนั่นจากผู้มาร่วมในพิธี หลังจากเขากล่าวว่า "พลเมืองยูเครนจะไม่มีวันมีความสุขกับความสงบสุข หากเราไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซีย รัสเซียยึดไครเมียซึ่งเคยเป็น, เป็น และจะเป็น ดินแดนของยูเครน" โปโรเชนโกระบุด้วยว่า เขาได้ส่งข้อความดังกล่าวแก่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียแล้ว ในตอนที่ทั้งสองคนพบปะกันในพิธีรำลึก 70 ปีวันดี-เดย์ เมื่อวันศุกร์

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมายูเครนกับชาติตะวันตกพยายามกดดันรัสเซีย ให้ยุติสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า การไหลบ่าของนักรับและอาวุธรัสเซีย เข้าสู่ภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่รัสเซียก็ปฏิเสธมาตลอดเช่นกัน ว่าพวกเขาไม่ได้หนุนหลังการลุกฮือของกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้