วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮิวมัส–ดิน–ปุ๋ย

ฮิวมัส–ดิน–ปุ๋ย

  • Share:

มีโอกาสได้พูดคุยกับ ผศ.ดร.เสาวนุช ถาวรพฤกษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่อง

“ชุดตรวจสอบอินทรียวัตถุในดิน” เลยได้ความรู้เรื่องดินและปุ๋ยมาฝากพี่น้องเกษตรกร

เพราะบ่นเหลือเกิน ใส่ปุ๋ยเคมีแล้วทำให้ดินแข็ง ดินแน่น ดินทึบ ปีนี้ใส่ปุ๋ยไปเท่าไร ปีหน้าก็ต้องใส่เพิ่ม ไม่อย่างนั้นต้นจะไม่เจริญเติบโต ให้ผลผลิตไม่เท่าปีก่อน...ปัญหามันเกิดจากอะไรกันแน่

มันเป็นเพราะปุ๋ย หรือเพราะเราไม่รู้จักดินและปุ๋ยดีพอหรือเปล่า

หลายคนอาจจะสงสัย ชมชื่น ไปอวดรู้อวดดีมาจากไหน บังอาจมากล่าวหาเกษตรกรไทยผู้ผลิตอาหารเลี้ยงประชากรโลกได้อย่างไร ขอยกตัวอย่าง คำถามง่ายๆ...ดินดี ต้องดูตรงไหน?

เกษตรกรร้อยทั้งร้อยเป็นตอบว่า ต้องมีสีเข้ม ยิ่งดำยิ่งดี...ถ้าสรุปอย่างนี้ แล้วที่นาเผาตอซังจนดินดำปิ๊ดปี๋ ใช่ดินดีหรือเปล่า คำตอบคือไม่ใช่ ขี้เถ้าตอซังไม่ใช่ปุ๋ย

มีประโยชน์แค่ช่วยดูดซับความชื้น ดูดซับน้ำค้างตอนรุ่งสางให้อยู่กับนา แต่พอแดดออก พืชเริ่มดูดน้ำสังเคราะห์ ความชื้นหายเกลี้ยง ต้นไม้แทบไม่ ได้เอามาใช้ประโยชน์ใดๆ

ดร.เสาวนุช บอกว่า ดินดีนั้นมีสีเข้ม แต่เป็นน้ำตาลเข้มอมดำ...สีเข้มนั้นไม่ได้เกิดจากการเผา แต่เกิดจากจุลินทรีย์ในดินย่อยสลายอินทรียวัตถุ จำพวกใบไม้ ใบหญ้าให้เน่าเปื่อย หรือที่ภาษาวิชาการเขาเรียกว่า “ฮิวมัส” นั่นแหละ

ทำนา ทำสวน ทำไร่ เราจะต้องใส่ปุ๋ยมากขนาดไหน ปีนี้ใส่น้อย ปีหน้า ต้องใส่เพิ่มแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่า เจ้าฮิวมัส มีอยู่ในแปลงที่ดินทำการเกษตรของเรามากแค่ไหน

ถ้าฮิวมัสมีมาก ไม่ต้องใส่อะไรมาก...แต่ถ้ามีฮิวมัสน้อยนิด และเกษตรกรไม่รู้จักหาอินทรียวัตถุมาเพิ่ม ต่อให้ใส่ปุ๋ยไปเป็นกุรุส ก็ช่วยอะไรไม่ได้ มีแต่เปลืองเงินลูกเดียว

นั่นเป็นเพราะอะไร พรุ่งนี้มาว่าต่อ...เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรได้รู้จักดินมากขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียค่าโง่เสียเงินซื้อปุ๋ยมาเททิ้งโดยไร้ประโยชน์.

ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้