วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์เอส' ตั้งทีมล่าละเมิดลิขสิทธิ์ 'บอลโลก'

“อาร์เอส” ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับพวกละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลก จับตา 37 เว็บไซต์ และทีวีดาวเทียมเสี่ยงถ่ายสด ขู่โดนจับ และปิดเว็บแน่ เตือนโรงแรม ร้านอาหาร เธค ผับ บาร์เบียร์ ต้องขออนุญาตใช้สิทธิ

นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ กรรมการและผู้อำนวยการสายงานกฎหมายและปราบปราม บริษัท จัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด (ทีซีซี) ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจ ประกอบด้วยทีมทนายความและทีมปราบปราม กว่า 300 คน ลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบการใช้งานลิขสิทธิ์การแพร่เสียงแพร่ภาพรายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลกที่บราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.57 เพื่อป้องกันปัญหานำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้ขออนุญาต

นายสุทธิศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กำลังจับตาเว็บไซต์ที่ปกติถ่ายทอดสดฟุตบอลของลีกต่างๆ ในต่างประเทศ และมีแนวโน้มจะดึงสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกไปเผยแพร่ ซึ่งมีประมาณ 37 เว็บไซต์ หากพบว่าดึงสัญญาณไปถ่ายทอดสดจริง จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทันที และประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ปิดเว็บไซต์ด้วย สำหรับทีวีดาวเทียม ที่มีความเสี่ยงจะดึงสัญญาณไปใช้ ได้จับตาใกล้ชิดเช่นกัน เพราะอาร์เอส เจ้าของลิขสิทธิ์เผยแพร่ภาพและเสียงฟุตบอลโลก ไม่อนุญาตให้ทีวีดาวเทียมนำโปรแกรมการถ่ายทอดสดไปใช้ หากตรวจสอบพบจะจับกุมเช่นกัน โดยมีโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

"ขอเตือนองค์กรธุรกิจ หน่วยงาน หรือสถานประกอบการต่างๆ ร้านอาหาร สวนอาหาร ศูนย์จำหน่ายอาหาร ร้านคาราโอเกะ ภัตตาการ เธค ผับ บาร์เบียร์ โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ ศูนย์จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า คลับเฮาส์ และบริเวณสถานที่กลางแจ้งของร้านอาหาร สวนอาหาร สถานบันเทิง ที่ประสงค์จะนำการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ไปใช้ประโยชน์ทางการค้า ต้องขออนุญาต ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการติดต่อขอใช้สิทธิ์แล้วราว 10,000 ราย ส่วนร้านค้ารายย่อย เช่น ร้านอาหารริมทาง ร้านส้มตำ ที่เปิดให้ลูกค้าดูการแข่งขัน ที่ไม่ใช่ทำเพื่อการค้า สามารถทำได้ตามปกติ จะไม่จับกุม" นายสุทธิศักดิ์ กล่าว.

“อาร์เอส” ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับพวกละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลก จับตา 37 เว็บไซต์ และทีวีดาวเทียมเสี่ยงถ่ายสด ขู่โดนจับ และปิดเว็บแน่ เตือนโรงแรม ร้านอาหาร เธค ผับ บาร์เบียร์ ต้องขออนุญาตใช้สิทธิ ... 8 มิ.ย. 2557 11:16 8 มิ.ย. 2557 11:48 ไทยรัฐ