วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าใจตำรวจ

เข้าใจตำรวจ

โดย สหบาท
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

กลายเป็นช่วงวังวนของหน่วยงานตำรวจ กับข่าวการปฏิรูป “ผ่าตัดตำรวจ” เป็นสิ่งที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ทันสังคมสมัยใหม่

สนองตอบต่อความต้องการของสังคมไทย และประชาชนคนไทยอย่างอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่อยากทำตามกระแส แต่ไม่ได้เข้าใจภารกิจหน้าที่การปฏิบัติงานตำรวจ

โครงสร้างตำรวจไม่ต่างจากตำรวจในประเทศอื่น แต่แนวคิด รูปแบบการทำงานที่ยึดถือในระบบแบบเดิมๆ ไม่มีการพัฒนาบุคลากร ฝึกฝนและนำทฤษฎีสมัยใหม่มาใช้

เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ในสังคมมองข้าม แต่ไม่มองข้อจำกัดในเรื่องกำลังพล งบประมาณสนับสนุนภารกิจตำรวจเมื่อเทียบกับปริมาณงานที่ตำรวจรับผิดชอบตั้งแต่คนเกิดยันตาย

ภารกิจสัมผัสใกล้ชิดรับใช้พี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด แม้แต่เทศกาลสำคัญเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องทำหน้าที่
ไม่เคยมีใครพูดถึง พ.ร.บ.ควบคุมฝูงชน ที่ได้เคยเสนอมาหลายรัฐบาล แต่กลับไม่คิดแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ได้ปฏิบัติหน้าที่รักษากฎหมาย เพื่อให้มีกฎกติกาในสังคม

คิดปรับแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องความปลอดภัยในเรื่องชีวิตทรัพย์สินพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกฎหมายจราจรที่เป็นต้นเหตุสูญเสียชีวิตทรัพย์สินแต่ละปีนับไม่ถ้วน

การทำงานของตำรวจทุกวันนี้อยู่ในสภาพอึดอัด กดดัน ขาดแคลนและขาดความมั่นใจในการทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย

ไม่มีใครมองความเหน็ดเหนื่อย ตรากตรำ เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ในสภาพ “หน้าสิ่วหน้าขวาน” เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

รัฐบาลไหนมาตำรวจก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่หลีกเลี่ยง ไม่ได้ ทั้งที่อยู่ในสภาพ “หนังหน้าไฟ” เป็นสภาพความเป็นจริงที่อยู่คู่ตำรวจ

ตำรวจต้องมีความอิสระ ต้องปลดแอกจากนักการเมือง หรือ “คนนอก” อย่างแท้จริง

ถึงเวลาที่ควรปรับเปลี่ยนให้ทันสถานการณ์โลก หรือสถานการณ์ประเทศไทยที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อประโยชน์ของชุมชน สังคมไทย ตำรวจมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรีไม่แตกต่างหน่วยงานราชการอื่นในสังคมไทย

ต้องมองตำรวจอย่างเข้าใจ!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้