วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนความสุขคืนวันศุกร์

คืนความสุขคืนวันศุกร์

โดย หมัดเหล็ก
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ครั้งแรกกับรายการ คืนความสุขให้กับคนในชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉายให้เห็นถึงการตั้งใจ ทำงานที่ไม่ถนัด ของ ผบ.ทบ. ชัดเจน

ในถ้อยแถลงคืนวันศุกร์ คืนความสุข พล.อ.ประยุทธ์ เผลอเปิดเผยถึงความในใจหลายอย่าง ซึ่งปัญหาบางเรื่องอาจจะเป็นการบ่นในฐานะคนไทยคนหนึ่งเท่านั้น

ความตั้งใจที่จะเข้ามารับผิดชอบ งานที่ไม่ถนัด ในการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จึงต้องใช้กฎหมายและความเด็ดขาด เป็นเครื่องมือในการบริหาร

ผบ.ทบ.ยอมรับทั้งคำชมและคำตำหนิ แต่ที่จะรับไปปรับปรุงและใช้เป็นแนวทางในการบริหารงานก็คือ คำตำหนิเพื่อก่อ ย้ำเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นและปกครองประเทศโดยกฎหมายอย่างเคร่งครัดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ภารกิจหลักคือการสร้างสันติสู่สังคมให้ได้ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เหตุผลว่า ถ้ามีการเลือกตั้งแล้วได้รัฐบาลใหม่ยังเป็นรัฐบาลที่มีความขัดแย้ง ประชาชนไม่ยอมรับ เกิดการประท้วง ต้องใช้เจ้าหน้าที่ปราบปรามกันไปจนถึงเมื่อไหร่

เพราะฉะนั้น ทุกอย่างจะต้องเข้าสู่สันติและความสงบ ก่อน จึงถึงระยะที่ 3 ที่จัดการเลือกตั้งเพื่อให้ได้ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ จะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยของประเทศ

สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เน้นเป็นพิเศษ คือการทุจริตคอร์รัปชัน ที่จะต้องจัดการกับสิ่งเหล่านี้โดยเร็ว ทั้งในระบบราชการและภาคเอกชน การขับเคลื่อนงานใน 21 กระทรวงตามนโยบายของ คสช. จะต้องแก้ปัญหาให้ได้

ในโครงการที่มีปัญหา ผู้มีความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ต้องไม่มีผลประโยชน์ ไม่มีใครไปเรียกร้อง ต้องดำเนินการอย่างถูกต้องและโปร่งใสทุกโครงการ

เรื่องรับจำนำข้าวและการระบายข้าวที่สัมพันธ์กันอยู่ ถ้ารีบระบายเร็วเกินไปก็จะทำให้เสียราคาแล้วเกิดการทุจริต ต้องมีการตรวจสอบตามขั้นตอนต่างๆ เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่จะประสานมายัง คสช.

ประเด็นการทุจริตซึ่งเป็นหนังเรื่องยาวมาทุกยุคทุกสมัย เกิดจากฝีมือนักการเมืองและนักธุรกิจบางคน ถ้า คสช.จะถือโอกาสนี้ ล้างบาง จะเป็นการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่การพัฒนาอีกขั้น โดยปริยาย

เพียงแต่ว่า จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอน ให้สิทธิผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง ตามปกติ และ คสช.จะต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในทุกกรณีเพื่อยืนยันความโปร่งใสของ คสช.ด้วย

สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดไปเมื่อคืนวันศุกร์กำลังแสดงให้เห็นตัวตนของการเข้ามายึดอำนาจครั้งนี้ ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือเพื่อข้างใดข้างหนึ่ง แต่ต้องการทำเพื่อชาติและประชาชนซึ่งจะเป็นคำตอบว่าการยึดอำนาจ

สำเร็จหรือล้มเหลว.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้