วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสุข...มาแล้วจ้า

โดย ซูม

คงจะได้ฟังได้ชมกันไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับรายการ

“คืนความสุขให้คนในชาติ” หรือรายการพบประชาชนในสไตล์ของบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางสถานีโทรทัศน์และวิทยุทุกแห่ง เมื่อ 3 ทุ่มของคืนวันศุกร์

ท่านลงท้ายด้วยการขอร้องให้ชู 5 นิ้ว เพราะ 2 นิ้ว คือเพื่อชาติ และอีก 3 นิ้ว ได้แก่ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ฉะนั้นขอให้ชู 5 นิ้วเถอะ อย่าชู 3 นิ้ว เลียนแบบภาพยนตร์ฝรั่งกันเลย

ขณะเดียวกัน ท่านก็ยืนยันว่าจะดำเนินไปตามขั้นตอนของโรดแม็ปที่ประกาศไว้ เพื่อให้การคืนความสุขแก่ประชาชนชาวไทยเป็นไปตามเป้าหมาย

ครับ! เมื่อบรรยากาศของประเทศไทยเต็มไปด้วยความสุข และความหวังที่จะมีความสุขเช่นนี้ ผมก็ขออนุญาตขานรับท่านโดยหันมาเขียนเรื่องความสุขกับเขาด้วยอีกแรงหนึ่ง

ความสุขตัวจริงเสียงจริง หรือความสุขที่แท้จริงที่คนไทยรอคอยมา 4 ปีเต็มๆกำลังจะหมุนเวียนกลับมาอีกครั้ง

ศึก “ฟุตบอลโลก 2014” ที่บราซิลขันอาสาเป็นเจ้าภาพนั่นแหละครับ จะเริ่มขึ้นในช่วงดึกๆของคืนวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้แล้ว

เมื่อวานนี้ผมเขียนย้อนอดีตในคอลัมน์ซอกแซกให้ทราบว่า ความสุขจากการดูฟุตบอลโลกของคนไทยทั้งประเทศ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2513 หรือ ค.ศ.1970 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เม็กซิโก

ก่อนหน้านี้อาจมีการพูดถึงหรือติดตามข่าวฟุตบอลโลกในบ้านเรากันบ้าง แต่ก็เป็นการติดตามเฉพาะกลุ่มเฉพาะเหล่าเช่นในกลุ่มของคนที่มีการศึกษาสูงๆ ที่ติดตามข่าวต่างประเทศเท่านั้น

พอถึงปี 2513 การแข่งขันของ “ไทยรัฐ” กับ “เดลินิวส์”

2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการหนังสือพิมพ์ที่หยิบข่าวฟุตบอลโลกมาเป็นข่าวหัวยักษ์หน้า 1 ทำให้คนไทยตื่นตัวหันมาติดอ่านข่าวบอลโลกอย่างคาดไม่ถึง

สำหรับไทยรัฐนั้นเป็นหนังสือพิมพ์ที่ไปถึงทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยอยู่แล้ว ไม่ว่าหมู่บ้านใกล้ไกลแค่ไหน จะต้องมีไทยรัฐไปวางในร้านกาแฟในหมู่บ้านให้อ่านทุกแห่งทุกที่

จึงเป็นเหตุให้ข่าวฟุตบอลโลกที่เคยฮิตเฉพาะในสังคมไทยชั้นสูง หรือในเมืองหลวงเท่านั้น กลายเป็นเรื่องฮิตพูดจากันทั่วประเทศไทยจากเหนือจดใต้ และทุกตำบลทุกหมู่บ้านในปีดังกล่าวนี้เอง

และก็ส่งผลให้รัฐบาลไทยใน พ.ศ.2513 ต้องสั่งให้มีการถ่ายทอดสดนัดชิงชนะเลิศระหว่างบราซิลกับอิตาลี เมื่อเช้าตรู่วันที่ 22 มิถุนายน 2513 เป็นครั้งแรกของการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกมาสู่ประเทศไทย

การแข่งขันของทั้ง 2 ฉบับ มีผลทำให้หนังสือพิมพ์ทุกฉบับต้องหันมาเสนอข่าวบอลโลกตามไปด้วยเพราะมิฉะนั้นจะขายไม่ได้เลย

รวมทั้งหนังสือพิมพ์ “พิมพ์ไทย” ที่ผมสังกัดอยู่ ก็ต้องพาดหัวหน้า 1 ด้วยเพียง 3 วันหลังจากที่ไทยรัฐกับเดลินิวส์จุดพลุขึ้น

ก็เลยเดือดร้อนมาถึงผมซึ่งเป็นหัวหน้าข่าวต่างประเทศของพิมพ์ไทยและได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ให้ไปช่วยฝ่ายข่าวกีฬาเขียนข่าวบอลโลกขึ้นหน้า 1 จนกระทั่งจบการแข่งขัน

แต่ก็ถือเป็นโชคดีเช่นเดียวกันเพราะทำให้ผมแจ้งเกิดกลายเป็นนักข่าวกีฬาหน้าใหม่ ได้เข้าสู่วงการข่าวกีฬาและได้นามปากกาเพิ่มมาอีก 1 นามปากกา คือ “จ่าแฉ่ง” ตราบเท่าทุกวันนี้

จาก พ.ศ.2513 ถึง พ.ศ.2557 เป็นเวลา 44 ปีเต็มๆ ที่ผมมีโอกาสช่วยเพื่อนพ้องทำข่าวฟุตบอลโลก ทั้งเขียนข่าวและเขียนคอลัมน์

คิดเป็นจำนวนครั้งก็เท่ากับผ่านฟุตบอลโลกไปแล้ว 11 ครั้ง จะย่างเข้าครั้งที่ 12 หรือ 1 โหล พอดิบพอดีในปีนี้

ตอนแรกก็ว่าจะหยุดพักเพราะตระหนักดีในวัยและสังขารของตัวเอง...แต่น้องๆ หลานๆ กราวกีฬาไทยรัฐบอกขออีกสักครั้งเถอะลุง
โน้มน้าวจนคนแก่อย่างผมใจอ่อนและยอมรับที่จะเขียนคอลัมน์ “จ่าแฉ่ง” แกว่งปากกา...“ผ่าฟุตบอลโลกบราซิล” แบบวันต่อวัน

เกาะติดสถานการณ์บอลโลก 2014 ในหน้ากีฬาไทยรัฐตั้งแต่ฉบับวันพรุ่งนี้

ถ้าจะพูดไปส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ “เสน่ห์” ของฟุตบอลโลกนี่แหละครับ ที่ทำให้คนแก่อย่างผมลืมแก่ พร้อมจะหันหลังชนกับน้องๆ หลานๆ นำความสุขจากฟุตบอลโลกไปสู่ท่านผู้อ่านไทยรัฐทั่วประเทศ

ขอเชิญตักตวงความสุขได้แล้วตั้งแต่บัดนี้ ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมทางการเมืองแบบไหน ชอบ กปปส. ชอบ นปช. เป็นเหลือง เป็นแดง เป็นแตงโม เป็นมะเขือเทศ เป็นคนกลางๆ หรือล่าสุด เป็น คสช. ...อย่าพลาดฟุตบอลโลก 2014 นะครับ

และอย่าลืมซื้อไปรษณียบัตรเตรียมไว้ร่วมสนุกทายผลฟุตบอลโลก ชิงโชค 40 ล้าน กับไทยรัฐด้วยละกัน.

“ซูม”

8 มิ.ย. 2557 10:59 8 มิ.ย. 2557 10:59 ไทยรัฐ